Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 24/06/2022-18:04:00 PM
Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu bộ chỉ số khu công nghiệp sinh thái (Xem tin ảnh)
(MPI) - Trong khuôn khổ Dự án “Triển khai khu công nghiệp (KCN) sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” do Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ, ngày 24/6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu và đề xuất áp dụng bộ chỉ số KCN sinh thái.
Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án cho biết, với gần 400 KCN và 18 KKT ven biển, hệ thống các KCN, KKT đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Hiện nay, xu hướng phát triển KCN theo hướng bền vững đã được nhiều quốc gia trên thế giới như Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… cũng như Việt Nam triển khai thông qua việc chuyển đổi và phát triển mới mô hình KCN sinh thái. Việc đẩy mạnh các KCN sinh thái cũng góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong hoạt động công nghiệp, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030, tầm nhìn năm 2050 và cam kết phát thải ròng bằng “0” đến năm 2050 tại Hội nghị COP26.

Để hỗ trợ, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ quy định về quản lý KCN, KKT, Hội thảo được tổ chức với mục đích trao đổi, tham vấn về các chỉ số KCN sinh thái để đánh giá hiệu quả hoạt động và đo lường tiến độ chuyển đổi của các KCN theo hướng KCN sinh thái; qua đó xây dựng và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu thử nghiệm về KCN sinh thái tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Thành Quân cảm ơn sự phối hợp từ các tổ chức quốc tế, các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp KCN sinh thái và mong muốn sẽ có nhiều KCN hoàn thành việc chuyển đổi để được chứng nhận KCN sinh thái trong thời gian tới.

Ảnh: MPI

Hội thảo đã tập trung thảo luận Bộ chỉ số KCN sinh thái về mục tiêu, phương pháp xây dựng và đề xuất áp dụng bộ chỉ số KCN sinh thái cho Việt Nam” bao gồm giới thiệu khung quốc tế về KCN sinh thái; tiêu chí KCN sinh thái theo quy định của Việt Nam; phương pháp xây dựng, lựa chọn chỉ tiêu và khả năng áp dụng bộ chỉ số KCN sinh thái.

Theo đại diện UNIDO, bộ chỉ số về KCN sinh thái đảm bảo tính phù hợp, khả năng thực hiện và có căn cứ khoa học phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong các khía cạnh như môi trường, quản lý KCN, xã hội và kinh tế và hỗ trợ giám sát, đánh giá và hỗ trợ công nhận KCN sinh thái theo quy định của Việt Nam.

Đại diện các Ban quản lý KCN, KKT các địa phương trực tiếp tham gia vào Dự án như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội, tỉnh Đồng Nai, Bắc Ninh,… đã tham gia thảo luận phương pháp xây dựng và đề xuất áp dụng bộ chỉ số KCN sinh thái cho Việt Nam./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1134
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.