Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 26 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 27/06/2022-16:35:00 PM
Hỗ trợ tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng (Xem tin ảnh)
(MPI) - Tại Hội nghị về tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra ngày 27/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Trần Quốc Phương và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng, các doanh nghiệp trong và ngoài ngước đang hoạt động tại Việt Nam; đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và ông Đỗ Ngọc Huỳnh, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến trong tháng 7/2022, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp điều hành cho 6 tháng cuối năm 2022; xem xét lại kế hoạch phát triển cho năm 2022 và cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhằm tận dụng các cơ hội và thách thức mới đặt ra cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ kiến tạo phải có phản ứng nhanh, chính xác, kịp thời để nhận diện tình hình đúng và trúng; xác định cơ hội, khó khăn, thách của Việt Nam và đưa ra các chính sách phù hợp để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo cân đối lớn và tạo tác động tốt, hiệu quả cho khu vực kinh tế.

Tuy gặp không ít biến động khó lường từ cuộc xung đột Nga - U-crai-na, lạm phát, giá xăng dầu tăng nhưng nền kinh tế cũng xuất hiện những tín hiệu tích cực với cơ hội mở ra như việc tổ chức lại trật tự, cấu trúc cơ chế về thương mại, dịch chuyển đầu tư đang diễn ra trên toàn cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định chủ động thích ứng, kiến tạo và quyết định tương lai của mình theo hướng nhận diện và tham gia từ đầu, từ sớm và từ xa; phải nhận diện để điều chỉnh kịp thời với hoàn cảnh, vượt qua, phục hồi nhanh để đạt được mục tiêu của Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng cảm ơn đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng đã tham dự để trao đổi về tình hình sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng vừa qua, các vấn đề cần giải quyết trong 6 tháng cuối năm 2022 và đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng trao đổi cởi mở và thẳng thắn. Là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến cụ thể của các doanh nghiệp, hiệp hội tại Hội nghị.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp, hiệp hội để nhanh chóng vượt qua vướng mắc, nắm bắt với tình hình mới, Bộ trưởng nhấn mạnh. Các đề xuất sẽ hỗ trợ, hiến kế cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để kịp thời nắm bắt, phục hồi sản xuất, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Về tình hình sản xuất, kinh doanh, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, ngành hàng về giá nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất, thị trường tiêu thụ, chuỗi cung ứng, lao động, vốn, tín dụng còn gặp phải là gì? Các kiến nghị trong thời gian ngắn hạn, dài hạn dưới góc nhìn của doanh nghiệp, ngành hàng sẽ giúp Chính phủ có đánh giá cụ thể trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ trong thời gian qua, Bộ trưởng cho biết.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, đại diện đến từ Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Hàng không Việt Nam,… cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tham gia góp ý và nêu lên khó khăn còn gặp phải trong sản xuất như chi phí nhân công, xăng dầu tăng cao khiến việc hoạt động còn gặp trở ngại; các vướng mắc về quy định pháp luật, thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh,… Các đề xuất, kiến nghị giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, ngành hàng cũng đã được đề cập đến tại Hội nghị, tập trung vào các giải pháp cụ thể và mong muốn Chính phủ trong thời gian ngắn, trung và dài hạn sẽ có các chính sách để phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao các ý kiến cởi mở và trách nhiệm của các hiệp hội, doanh nghiệp và các đơn vị tham gia, tập trung vào đánh giá chung về tình hình thế giới và trong nước đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; các thách thức doanh nghiệp gặp phải; các đề xuất cụ thể về chính sách cần thiết. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, tổng hợp và trình Chính phủ làm cơ sở xây dựng Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội có văn bản chính thống gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm cơ sở tổng hợp tham mưu trước khi báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2560
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.