Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 10 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 29/06/2022-16:27:00 PM
Người Mỹ cắt giảm chi tiêu vì cho rằng kinh tế không tăng trưởng

Hàng hóa bày bán tại một siêu thị ở St. Louis, Missouri, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Người Mỹ cho rằng nền kinh tế khó duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát tăng cao và các chuyên gia kinh tế dự báo suy thoái kinh tế đang đến gần và nguy cơ trì trệ về lâu dài.

Theo kết quả thăm dò do CBS News/YouGov thực hiện, người Mỹ đang thay đổi thói quen chi tiêu vì cho rằng nền kinh tế khó duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát tăng cao và các chuyên gia kinh tế dự báo suy thoái kinh tế đang đến gần và nguy cơ trì trệ về lâu dài.

Tỷ lệ người Mỹ đánh giá các điều kiện kinh tế quốc gia hiện tại là tương đối xấu hoặc rất xấu đã tăng từ 63% hồi tháng Tư lên 75%.

Sự gia tăng này xảy ra sau khi lạm phát thường niên ở Mỹ đã lên tới 8,6% hồi tháng Năm, mức cao nhất trong 40 năm qua.

Giá cả tăng cao đã khiến nhiều người Mỹ cảm thấy không chắc chắn về khả năng nghỉ hưu, đi du lịch hoặc thậm chí liệu họ có đủ sống qua ngày hay không.

Theo thăm dò mới đây do Forbes Advisor thực hiện với 2.000 người trưởng thành ở Mỹ, 70% người Mỹ đã bắt đầu phải dùng đến tiền tiết kiệm để chi trả cuộc sống hằng ngày do giá cả leo thang.

Báo The National Review ngày 28/6 cho biết người Mỹ có thể sẽ cảm thấy cạn kiệt trong những tháng tới vì họ đã “đốt” cả số tiền tiết kiệm lâu nay của mình do lạm phát.

Ngày 30/6 tới, Văn phòng Phân tích kinh tế Mỹ sẽ công bố các số liệu về tỷ lệ tiết kiệm cá nhân trong tháng Năm. Con số này giảm đều trong năm nay, từ 6% vào tháng Một xuống 5% vào tháng Ba và 4,4% vào tháng Tư.

Trong khi người dân lo ngại về việc các điều kiện cuộc sống suy giảm do giá cả leo thang, các chuyên gia còn lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

Gần đây, trong cuộc thăm dò của báo The Wall Street Journal, các chuyên gia kinh tế đã nâng nguy cơ suy thoái kinh tế lên 44% trong 12 tháng tới, tăng so với 28% hồi tháng Tư.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lãi suất của Fed có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tuần trước, Fed đã phải nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định lộ trình chính sách lãi suất mà Fed đã nói đến (tăng tới 3,5% hoặc 4%) là chính sách đúng đắn nhằm giảm lãi suất, song người tiêu dùng sẽ có thể phải chịu một số hậu quả đau đớn.

Bà Georgieva cho biết IMF cũng ý thức về các nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế đang thấy ngày càng nhiều nguy cơ nền kinh tế trì trệ trong dài hạn. Khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trả lời thăm dò cho biết về lâu dài, nguy cơ trì trệ lớn hơn nguy cơ suy thoái.

Một cuộc thăm dò của ngân hàng Bank of America cũng cho thấy tình trạng lo ngại nguy cơ trì trệ kinh tế đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2008./.

Bích Liên
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 677
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.