Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022
English
a A
Ngày 04/07/2022-15:15:00 PM
Hướng dẫn đấu thầu gói thầu dịch vụ tư vấn lập quy hoạch
(MPI) – Ngày 01/7/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 4454/BKHĐT-QLĐT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn đấu thầu gói thầu dịch vụ tư vấn lập quy hoạch.
Nguồn: MPI

Theo đó, trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được các ý kiến của một số cơ quan, đơn vị phản ánh về những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch. Thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Thứ nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (có hiệu lực từ ngày 01/8/2022), trong đó có Mẫu E-HSMT gói thầu dịch vụ tư vấn (Mẫu số 4A). Theo quy định tại Mục 2 Chương III Mẫu E-HSMT, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật không yêu cầu mức điểm tối thiểu đối với nhà thầu tư vấn mà chỉ yêu cầu điểm tối thiểu đối với cá nhân chuyên gia; theo đó, nhà thầu sẽ không bị loại nếu không đáp ứng các yêu cầu về hợp đồng tương tự.

Thứ hai, liên quan đến yêu cầu về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu, theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, nhà thầu là đơn vị sự nghiệp được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu khi “không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý”.

Căn cứ quy định nêu trên, các trường hợp sau đây không vi phạm quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu:

Chủ đầu tư, bên mời thầy là đơn vị trực tiếp trực thuộc Bộ, UBND tỉnh, nhà thầu là đơn vị sự nghiệp trực thuộc một đơn vị cấp 1 khác. Trung tâm C tham gia dự gói thầu do Cục A làm chủ đầu tư, bên mời thầu sẽ không vi phạm bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu.

Chủ đầu tư, bên mời thầu là Trung tâm C, nhà thầu tham dự thầu là Viện Y trực thuộc trực tiếp Bộ X.

Ngoài ra, người có thẩm quyền xem xét, quyết định áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn lập quy hoạch theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 593
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.