Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 04/07/2022-16:10:00 PM
Họp Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng (Xem tin ảnh)
(MPI) - Thực hiện Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 04/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT, chiều ngày 04/7/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong tham dự cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện các Bộ: Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là thành viên Hội đồng; đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MPI

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư tại Văn bản số 7258/VPCP-KTN ngày 18/9/2014 theo hình thức BOT, thuộc lĩnh vực hàng không; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không, định hướng đến năm 2030, trong đó quy hoạch Cảng hàng không Phan Thiết được điều chỉnh về cấp sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E. Theo đó, dự án điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về sự phù hợp của đề xuất điều chỉnh, sự phù hợp của tiến độ thực hiện Dự án; nhu cầu sử dụng đất và tài nguyên khác khi điều chỉnh quy mô Dự án; đánh giá về điều chỉnh tổng mức đầu tư, phương án tài chính, khả năng huy động vốn;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong mong muốn nhận được ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng nhằm giúp tỉnh Bình Thuận sớm hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền để Dự án sớm được triển khai thực hiện. Đồng thời cho biết, Bình Thuận là tỉnh nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng là dự án động lực quan trọng, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong phát biểu. Ảnh: MPI

Theo báo cáo kết quả thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT bao gồm 02 dự án thành phần là giải phóng mặt bằng và hạng mục hàng không dân dụng có nâng cấp sân bay 4E với công suất đạt 2 triệu hàng khách/năm (năm 2030). Các nội dung đề nghị được điều chỉnh gồm cấp sân bay, công suất khai thác, sơ bộ tổng mức đầu tư và thời gian hợp đồng BOT.

Các thành viên Hội đồng đã tập trung cho ý kiến đánh giá về hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, trong đó về điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã đề cập đến các đầu mục theo quy định của khoản 4, Điều 18 Luật PPP, Nghị định số 35/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, báo cáo cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện, làm rõ các nội dung dự án được đề xuất điều chỉnh; phương án phân kỳ đầu tư, phân định các hạng mục đầu tư, hạng mục được xác định trong quy hoạch nhưng chưa có trong hợp đồng BOT.

Các đại biểu cũng cho rằng, mục tiêu của sân bay là lưỡng dụng kinh tế kết hợp với quốc phòng, do vậy tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xác định tiến độ từng hạng mục đầu tư cho phù hợp để bảo đảm tính kết nối, phát huy hiệu quả tổng thể việc đầu tư Cảng hàng không Phan Thiết; thuyết minh rõ hơn về đánh giá sự phù hợp của Dự án với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; rà soát số liệu dự báo lưu lượng hành khách, nhu cầu vận chuyển; nghiên cứu, rút ngắn kế hoạch thực hiện với thời gian ngắn nhất có thể, đảm bảo tính kết nối, đồng bộ, phát huy hiệu quả đầu tư.

Trên cơ sở các ý kiến góp ý và ý kiến kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Dự án để Bộ Kế hoạch và Đầu tư đủ cơ sở hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định, gửi xin ý kiến các thành viên Hội đồng. Đồng thời lưu ý, các nội dung của báo cáo cần rà soát kỹ, phân tích rõ, súc tích trước khi trình cấp có thẩm quyền để tránh điều chỉnh, ảnh hưởng đến tiến độ; cập nhật đầy đủ số liệu đến thời điểm báo cáo; xác định rõ trách nhiệm đầu tư xây dựng các hạng mục để sân bay hoạt động đồng bộ, đặc biệt là các hạng mục dùng chung; các vấn đề liên quan đến tiến độ Dự án; Năng lực tài chính của nhà đầu tư…

Sau khi có ý kiến biểu quyết của các thành viên Hội đồng, Thứ trưởng giao Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định trình Chủ tịch Hội đồng xem xét, ký văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 857
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.