Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 21/07/2022-17:15:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 21/7/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Tadashi Maeda.
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ đối tác Việt Nam - Nhật Bản; đánh giá cao JBIC luôn tích cực hỗ trợ, thúc đẩy nhiều dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh đến cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trên thế giới tại COP26 là đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050, trong đó có Việt Nam. Đồng thời cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu về năng lượng rất lớn, trong khi công nghệ, nguồn lực còn hạn chế, do vậy việc thực hiện cam kết tại COP26 là sự nỗ lực rất lớn. Muốn thực hiện được điều này, Việt Nam mong muốn các nước phát triển có chính sách hợp lý để hỗ trợ các nước như Việt Nam trong việc chuyển đổi năng lượng, thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin về việc chuyển đổi năng lượng, năng lượng sạch của Việt Nam; quy hoạch điện VIII; điện than, thủy điện, điện sinh khối, điện mặt trời, điện gió… và cho rằng, để chuyển sang các nguồn điện này cần có công nghệ, nguồn tài chính mạnh. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản nói chung và JBIC nói riêng để thực hiện các mục tiêu trên.

Theo đó, JBIC sẽ cung cấp nguồn tài chính ưu đãi, tài chính xanh, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận một cách dễ dàng; chuyển giao công nghệ về lĩnh vực Việt Nam đang hướng đến; đào tạo nguồn nhân lực; chia sẻ kinh nghiệm vận hành các nguồn điện để hướng đến mục tiêu có nguồn điện ổn định, giá rẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Tadashi Maeda. Ảnh: MPI

Ông Tadashi Maeda cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 và sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh đến cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 và cho rằng, mục tiêu đặt ra của các nước là giống nhau nhưng điều kiện thực hiện khác nhau. Việt Nam là nước đang có bước tăng trưởng vượt bậc về kinh tế, hướng đến mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Như vậy, Việt Nam có nhu cầu lớn về nhiên liệu trong khi vừa để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế vừa không đánh đổi môi trường thì đây sẽ là thách thức lớn.

JBIC quan tâm đến vấn đề phát triển năng lượng và mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam. Thời gian qua, JBIC đã phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài tổ chức hội thảo về thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng cao để thu hút các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực này.

Ông Tadashi Maeda chia sẻ một số nội dung hợp tác của JBIC tại Việt Nam thời gian tới và khẳng định, JBIC luôn cố gắng có các chính sách ưu đãi có lợi nhất để giúp Việt Nam hiện thực hóa được mục tiêu đưa phác thải ròng bằng 0; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đóng góp thiết thực vào tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, đang phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3446
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.