Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 22/09/2022-17:29:00 PM
Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác (Xem tin ảnh)
(MPI) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 23/9/2022 và với mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước, các đối tượng chịu tác động trực tiếp, chiều ngày 22/9/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI·

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thực hiện Nghị quyết số 50/2022/QH15 ngày 13/6/2022 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Quyết định số 799/QĐ-TTg ngày 06/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì soạn thảo dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai xây dựng dự án Luật theo đúng trình tự, quy định xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương, liên minh hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân và toàn thể Nhân dân trên cả nước; phối hợp với các tổ chức quốc tế, khảo sát quốc tế.

Ngày 30/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 111/NQ-CP về Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2022, theo đó giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chỉnh lý, tiếp thu một số ý kiến của các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự án Luật để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Mục tiêu lớn nhất của việc sửa đổi Luật HTX là tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho phát triển của các tổ chức kinh tế hợp tác trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hội nhập quốc tế, sự phát triển của Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư; hoàn thiện quy định về huy động, phát triển thành viên; loại bỏ các quy định gây trở ngại gia nhập thị trường; bảo đảm và phát huy đặc trưng, nguyên tắc cơ bản của mô hình kinh tế hợp tác; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển năng động, hiệu quả, bền vững, thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế với nhiều mô hình liên kết, hợp tác, thu hút nhiều thành phần, đối tượng tham gia vào các tổ chức kinh tế hợp tác, xây dựng hệ sinh thái các tổ chức kinh tế hợp tác mạnh, giúp nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của các thành viên và góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Thanh đề nghị các đại biểu đóng góp ý kiến sôi nổi, thẳng thắn, góp ý cụ thể cho từng nội dung của dự thảo Luật để trình các cấp thẩm quyền cho ý kiến theo quy định.

Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) gồm 12 chương, 117 điều; việc xây dựng dự án Luật là đổi mới tổ chức, hoạt động của các tổ chức kinh tế hợp tác (TCKTHT); giữ vững bản chất, đặc trưng của mô hình kinh tế hợp tác; Thể chế hóa đầy đủ chỉ đạo tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; bảo đảm tính thống nhất, không chồng chéo trong hệ thống pháp luật. Qua đó, đổi mới, thu hút thành viên, tạo thuận lợi cho tổ chức và hoạt động của cac TCKTHT, bảo đảm quyền làm chủ, quyền được tham gia quản lý của tất cả các thành viên; tránh trục lợi chính sách, không gây khó khăn cho các TCKTHT.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao và cơ bản đồng tình với nội dung dự thảo Luật; đồng thời tập trung thảo luận, cho ý kiến về tên gọi dự thảo Luật (hiện có hai phương án, trong đó phương án 1 là Luật Các TCKTHT và phương án 2 là Luật HTX); đăng ký thành lập; người đại diện theo pháp luật; thành viên; tổ chức đại hội thành viên; hoạch toán kế toán riêng giao dịch bên trong và giao dịch bên ngoài; phân phối thu nhập; trích lập quỹ; sử dụng các loại quỹ; kiểm toán; các chính sách cần nhà nước hỗ trợ;…

Theo dự kiến, ngày 23/9/2022 sẽ diễn ra Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới gắn với Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Diễn đàn dự kiến có khoảng 1.400 đại biểu tham dự (khoảng 150 đại biểu tham dự trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và 1.250 đại biểu tham dự trực tuyến 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Mục tiêu của Diễn đàn nhằm tìm ra các giải pháp để hoàn thiện môi trường pháp lý, thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế hợp tác; Ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn nữa vào hỗ trợ các hợp tác xã nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với trạng thái “bình thường mới” của thế giới sau đại dịch Covid.

Đây là Diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng hợp tác xã với quy mô toàn quốc, với mục đích tăng cường quan hệ Chính phủ - Hợp tác xã; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và Đẩy mạnh cơ hội giao thương, hợp tác, kết nối thị trường cho các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Diễn đàn sẽ tập trung trao đổi về những kinh nghiệm, thực trạng chuyển đổi số trong lĩnh vực KTTT, HTX và định hướng chính sách, giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong các HTX. Đây cũng là dịp để thúc đẩy quan hệ giữa Chính phủ và cộng đồng Kinh tế hợp tác, hợp tác xã nhằm hướng tới xây dựng hành lang pháp lý, môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khu vực kinh tế hợp tác, HTX tại Việt Nam phát triển; cụ thể hóa các Nghị quyết số 20-NQ/TW./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 960
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.