Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 23/09/2022-13:30:00 PM
Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022
(MPI) - Phát biểu tại sự kiện “Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam” năm 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đối tác tổ chức vào ngày 23/9/2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định sự nhất quán về chủ trương phối hợp của hai cơ quan, đó là: cùng thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để trở thành một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, phục vụ mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc tham quan và trải nghiệm các sản phẩm tại triển lãm trong khuôn khổ Ngày hội AI Việt Nam.Ảnh: chinhphu.vn

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế như Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Australia National AI Center, Aus4Innovation; các doanh nghiệp và cộng đồng chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) gồm Tập đoàn FPT, Viettel, MoMo,…

Với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) phục hồi kinh tế, định hình tương lai”, đây là cách tiếp cận tiên tiến, đặt công nghệ trong bối cảnh vĩ mô để nhìn nhận, đánh giá vai trò của công nghệ tác động tới các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam là một sự kiện kết nối và phát triển cộng đồng, hệ sinh thái dành cho công nghệ AI; là cơ hội để trao đổi, thảo luận về thực tiễn nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trí AI trong các lĩnh vực và các đề xuất để thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ này trong xu thế phát triển mới.

Đồng thời đây cũng là diễn đàn đối thoại, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hướng phát triển của công nghệ AI. Có thể nói, Việt Nam đã có những bước tiếp cận đầu tiên và phù hợp thực tiễn trong việc thúc đẩy phát triển công nghệ AI, lấy trọng tâm là ứng dụng công nghệ, phục vụ trực tiếp vào các nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Chiến lược đã nêu rõ chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho phát triển các công nghệ mới, trong đó ưu tiên tập trung vào các công nghệ có tính ứng dụng cao, giải quyết những bài toán phát triển cho doanh nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ trưởng đánh giá cao việc Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đồng hành với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong các hoạt động thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong sự kiện Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam hàng năm và tin tưởng rằng sự phối hợp chặt chẽ của hai cơ quan sẽ là tiền đề quan trọng để tham mưu, đề xuất với Chính phủ những cơ chế, chính sách đột phá cho sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế và tăng trưởng bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: vtv.vn

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ sẽ luôn đồng hành, phối hợp và cùng thúc đẩy các hoạt động phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nói chung và phát triển lĩnh vực AI nói riêng, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan, tổ chức liên quan thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo lớn về AI như Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 đã đề ra.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm, phối hợp và đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc triển khai các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho cộng đồng doanh nghiệp; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tiếp tục thúc đẩy các hoạt động của NIC và hoàn thành việc xây dựng và vận hành Cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; ủng hộ chủ trương và phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng quỹ đổi mới sáng tạo quốc gia cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 22/9/2022, chương trình “AI Workshop” - nằm trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 đã thu hút sự quan tâm, tham dự của các đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, cộng đồng những người quan tâm đến lĩnh vực AI. Chương trình được tổ chức với ba phiên thảo luận về các chủ đề: Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng; Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực AI; Tự động hóa trong sản xuất./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2517
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.