Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 07/11/2022-17:20:00 PM
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 07/11/2022, Đảng ủy cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy cơ quan tham dự Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, nghiệp vụ cho các đồng chí cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra đảng ủy các cấp sau khi các chi bộ tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ công tác đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của các tổ chức đảng nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về công tác này để mỗi đồng chí làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện nhiệm vụ đối với tổ chức đảng.

Tại Đảng bộ cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 100% cán bộ tham gia cấp ủy của các tổ chức đảng đều là kiêm nhiệm, đặc biệt sau đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều cấp ủy mới nên còn gặp lúng túng trong triển khai công tác đảng. Từ thực trạng trên, Đảng ủy cơ quan tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng; công tác kiểm tra, giám sát nhằm giúp các đồng chí tham gia cấp ủy, Ủy ban kiểm tra, giám sát nắm chắc các văn bản, quy định của Trung ương, Đảng ủy khối để áp dụng trong thực tiễn tại đơn vị mình.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị tập trung lắng nghe, theo dõi, nghiên cứu, tiếp thu để thực hiện các quy định, hướng dẫn về công kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức đảng, góp phần xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để tháo gỡ, khắc phục khó khăn, vướng mắc tại các tổ chức đảng trong thời gian tới.

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Thành Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương truyền đạt, trao đổi, hướng dẫn, phổ biến các nội dung liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của đảng; những nội dung chính, điểm mới của Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của đảng; Hướng dẫn số 02-HD/TW ngày 09/12/2021 của Ban Bí thư về việc thực hiện một số nội dung của Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021; Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; Quyết định số 354-QĐ/TW ngày 22/12/2021 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc ban hành các quy trình thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng.

Quy định số 22-QĐ/TW quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng đối với các tổ chức đảng và đảng viên trong việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Quy định nêu rõ nguyên tắc trong kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng: Kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng. Tổ chức đảng phải tiến hành công tác kiểm tra, giám sát. Tổ chức đảng và đảng viên phải thường xuyên tự kiểm tra. Tổ chức đảng cấp trên kiểm tra, giám sát tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên. Tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo sự phân công của tổ chức đảng có thẩm quyền.

Công tác kiểm tra, giám sát phải kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung; phải chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ khi còn mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Khi các vụ việc vi phạm được phát hiện, phải cương quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời để răn đe và giáo dục.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, đại diện các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những trao đổi, thảo luận về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, cụ thể như quy trình giám sát chuyên đề đối với tổ chức đảng, đảng viên; Quy trình kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; Quy trình kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; Quy trình giải quyết tố cáo tổ chức đảng, đảng viên; Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; Quy trình giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với đảng viên.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan đánh giá cao tinh thần nghiên cứu, học tập của các đại biểu tham dự; trao đổi, thảo luận về các vướng mắc trong quá trình triển khai công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Những nội dung của Hội nghị đã góp phần giúp cấp ủy, cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát các cấp nắm vững quy định, kỹ năng, quy trình để triển khai tốt quy định tại các tổ chức đảng.

Xuất phát từ vị trí, vai trò và yêu cầu ngày càng cao của công tác Đảng nói chung và công kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng nói riêng, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp nghiêm túc và quan tâm hơn nữa đến công tác đảng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại tổ chức đảng, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương của đảng./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1116
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.