Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 1 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 02/12/2022-17:15:00 PM
Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 02/12/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Nguyễn Mạnh Lam phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thực hiện khoản 4 Điều 26 Luật bảo vệ môi trường, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện đánh giá môi trường chiến lược đồng thời với việc xây dựng hồ sơ quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội thảo được tổ chức nhằm tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về đánh giá môi trường chiến lược của tỉnh Cao Bằng, qua đó làm cơ sở giúp Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định kết quả Báo cáo ĐMC đảm bảo khoa học, thực tiễn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Mạnh Lam đề nghị các đại biểu tập trung góp ý, cho ý kiến về một số nội dung chính như quy hoạch có khả năng tác động đến môi trường như thế nào, phạm vi thực hiện đánh giá môi trường chiến lược; các phương pháp đánh giá môi trường được áp dụng và đánh giá sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu của các chính sách bảo vệ môi trường,… Ngoài ra, cho ý kiến về kết quả nhận dạng các vấn đề môi trường chính, tác động của biến đổi khí hậu; đưa ra định hướng bảo vệ môi trường trong thực hiện quy hoạch và cần lưu ý gì về bảo vệ môi trường, cũng như đưa ra kiến nghị, giải pháp và cách khắc phục.

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng cho biết, tỉnh Cao Bằng nằm ở khu vực Đông Bắc Bộ với diện tích tự nhiên lớn, địa hình chia cắt phức tạp với gần 80% diện tích là đồi núi có độ dốc lớn. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) giai đoạn 2011-2020 đạt khoảng trên 7%/năm, vì vậy để tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tích cực, tỉnh Cao Bằng đã triển khai công tác lập quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tổ chức xin ý kiến các sở, ngành liên quan và cộng đồng dân cư, các chuyên gia, nhà khoa học để xây dựng, tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa Báo cáo ĐMC theo đúng quy định.

Theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 03/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Báo cáo ĐMC được xây dựng đồng thời với hồ sơ quy hoạch tỉnh với mục tiêu cụ thể hoạch quy hoạch quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Báo cáo ĐMC được trình bày tại Hội thảo đã đưa một số quan điểm chính của quy hoạch tỉnh như: phát triển nhanh, bền vững gắn liền với ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; tập trung đầu tư có trọng điểm vào những ngành, lĩnh vực như kinh tế cửa khẩu, du lịch, bản sắc văn hóa các dân tộc; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc; cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được thực thi đồng bộ, thống nhất ở tất cả các cấp; kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh.

Báo cáo ĐMC cũng đã đưa ra hiện trạng các thành phần môi trường và di sản thiên nhiên của tỉnh Cao Bằng về môi trường đất, nước mặt, nước dưới đất, không khí, và hệ sinh thái có đa dạng sinh học cao cũng như các khu vực cảnh quan sinh thái trọng trên địa bàn tỉnh.

Tham gia cho ý kiến, các đại biểu đánh giá Báo cáo ĐMC đã được tỉnh Cao Bằng xây dựng cơ bản đầy đủ, tuy nhiên cần bổ sung một số văn bản hiện hành, chiến lược, chính sách mới như Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050,... và tích hợp Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 trong hồ sơ quy hoạch tỉnh để phù hợp với các định hướng phát triển mới.

Về các thành phần môi trường và di sản thiên nhiên có khả năng bị tác động bởi quy hoạch, các ý kiến cho rằng tỉnh Cao Bằng cần rà soát phân bố các khu công nghiệp, khu đô thị có nguy cơ bị tác động bởi môi trường như sạt lở, sói mòn đất,… để có phương án xử lý phù hợp. Tập trung đánh giá kỹ chất lượng môi trường không khí bị ảnh hưởng, xác định các vấn đề môi trường chính phù hợp, đưa đánh giá tác động của biến đổi khí hậu trên cả quy mô toàn quốc để đảm bảo thực hiện cam kết giảm phát thải ròng “0”.

Các chuyên gia đánh giá rằng tỉnh Cao Bằng cần tăng cường nhân lực, năng lực cho công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng các cơ sở dữ liệu môi trường và đa dạng sinh học để kết nối với cơ sở dữ liệu môi trường quốc gia; đưa ra số liệu kèm theo đánh giá về môi trường trong nông lâm nghiệp và các vấn đề về suy giảm đa dạng sinh học.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng Bế Xuân Tiến phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tiếp thu, giải trình, ông Bế Xuân Tiến cảm ơn ý kiến quý báu, trách nhiệm của các đại biểu để giúp Tỉnh có thêm cơ sở hoàn thiện Báo cáo ĐMC; khẳng định cơ quan lập quy hoạch sẽ nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện Báo cáo ĐMC dựa trên đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, ủy viên phản biên để đảm bảo tính phù hợp với các điều kiện phát triển của tỉnh Cao Bằng./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2020
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.