Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 09/01/2023-17:18:00 PM
Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(MPI) - Ngày 09/01/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch phát biểu. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thực hiện quy định của Luật Quy hoạch, Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, tỉnh Hà Nam đã tổ chức tham vấn, lấy ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường về lập hồ sơ quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời xây dựng Báo cáo ĐMC trình Hội đồng thẩm định xem xét theo đúng quy định.

Ông Đinh Thanh Tâm đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về một số nội dung chính như phạm vi thực hiện đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh; nhận dạng các vấn đề môi trường chính; các phương pháp đánh giá môi trường được áp dụng và sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu của các chính sách bảo vệ môi trường,… qua đó giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định) và tỉnh Hà Nam tổng hợp đầy đủ ý kiến, hoàn thiện Báo cáo ĐMC đảm bảo chất lượng cao nhất.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã sớm phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 18/3/2020. Vì vậy, tỉnh luôn xác định quy hoạch là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là chìa khóa động lực cho tăng trưởng và thu hút hơn nữa các dự án đầu tư chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Hà Nam hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến, đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đúng quy định và chất lượng cao.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Theo Báo cáo ĐMC quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được trình bày tại Hội thảo, quan điểm, mục tiêu và chính sách về bảo vệ môi trường được tỉnh Hà Nam xây dựng phù hợp với một số chiến lược, chính sách lớn của đất nước như Nghị quyết số 41-NQ/TW về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Nghị quyết số 39/2021/QH15 về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025; Quyết định số 1658/QĐ-TTg 2021 phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050…

Tỉnh cũng đã xác định 03 trụ cột trong kịch bản phát triển, gồm công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và du lịch văn hóa, sinh thái, giải trí; 05 mũi nhọn: công nghiệp chế biến - chế tạo, phát triển công nghệ cao, khai thác tài nguyên du lịch, đồng bộ hệ thống hạ tầng khung đô thị, bền vững và nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Về các vấn đề môi trường chính, Báo cáo đưa ra các vấn đề về suy thoái chất lượng nước; ô nhiễm không khí, tiếng ồn khu vực đô thị; phát sinh chất thải sinh hoạt, công nghiệp, xây dựng và bùn thải; suy giảm, mất cân bằng hệ thống tài nguyên nước; suy giảm đa dạng sinh học; làm thay đổi mục đích sử dụng đất; các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội.

Báo cáo cũng đánh giá, dự báo xu hướng các vấn đề môi trường chính trong trường hợp không thực hiện quy hoạch và thực hiện quy hoạch, cũng như một số giải pháp duy trì xu hướng tích cực, hạn chế/giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính trong quá trình thực hiện quy hoạch như các giải pháp về giảm nhẹ phát thải, các giải pháp về tổ chức, quản lý.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, Báo cáo ĐMC quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cơ bản đã được xây dựng đúng mẫu và quy định, các tác động của môi trường lên quy hoạch đã được đánh giá cụ thể để đưa ra giải pháp duy trì xu hướng tích cực và giảm thiểu xu hướng tiêu cực.

Để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Báo cáo ĐMC trước khi được Hội đồng thẩm định thông qua, các ý kiến đề nghị tỉnh Hà Nam làm rõ mối liên kết giữa xây dựng quy hoạch tỉnh và Báo cáo ĐMC và xác định chính xác phương pháp ĐMC được thực hiện là gì. Đồng thời rà soát những văn bản quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực, không liên quan và cập nhật những căn cứ pháp luật mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn,… để nâng cao tính thời sự trong xây dựng Báo cáo ĐMC./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1102
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.