Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 02/03/2023-16:16:00 PM
Về vấn đề đấu thầu qua mạng
Câu hỏi của bạn đọc Phạm Trung Thành, email: trungthanh2008@gmail.com.

Hiện nay, đơn vị tôi đã thực hiện đấu thầu qua mạng hầu như 100% tất cả các gói thầu. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi thì hiệu quả mang lại về mặt tiết kiệm chi phí (do giảm thầu) kể từ khi thực hiện đấu thầu qua mạng so với đấu thầu truyền thống là hầu như không có, các nhà thầu xây lắp thường trúng thầu ở mức giá rất sát với dự toán của gói thầu (đấu thầu qua mạng thường là 95%-99%; trước đây đâu thầu truyền thống có khi giảm giá đến 40% và thường trúng ở mức 75%-90% dự toán gói thầu). Nhưng ngành tôi công tác lại có quy định nếu Chỉ định thầu (CĐT) thì phải chiết giảm tối thiểu 10% giá trị, nhưng hiện nay không còn được CĐT nữa.

Như vậy, việc thực hiện đấu thầu qua mạng hiện nay tại đơn vị tôi là hầu như bị thiệt hại, cụ thể như sau:

1) Tỷ lệ giảm thầu của các gói thầu đấu thầu qua mạng thấp hơn so với các gói thầu đấu truyền thống trước đây;

2) Tỷ lệ giảm thầu của đấu thầu qua mạng chỉ từ 1%-5%, trong khi CĐT lại được chiết giảm tối thiểu 10%.

Tôi xin hỏi: Nếu cứ hết năm này qua tháng nọ tình trạng đấu thầu của đơn vị tôi vẫn như trên thì liệu chúng tôi có được phép CĐT để tiết kiệm được chi phí nhiều hơn so với công tác đấu thầu này không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Nếu gói thầu thuộc trường hợp chỉ định thầu và hạn mức chỉ định thầu và đáp ứng điều kiện chỉ định thầu quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu, Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP thì được phép chỉ định thầu. Ngoài ra, trừ gói thầu thuộc khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu, người có thẩm quyền phê duyệt hình thức chỉ định thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu để làm căn cứ áp dụng.

Lộ trình đấu thầu qua mạng hiện tại thực hiện theo quy định tại Điều 37 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT. Để giải quyết kịp thời, triệt để tồn tại trong đấu thầu qua mạng, cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt một số giải pháp như: triển khai đấu thầu qua mạng theo đúng lộ trình đã được duyệt; ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh công tác giám sát, đánh giá hoạt động đấu thầu và công khai hợp đồng đấu thầu; tiếp tục tăng cường cập nhật kiến thức về đấu thầu cho cán bộ làm công tác đấu thầu, đặc biệt là tư vấn về đấu thầu; tăng cường chất lượng, hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra về đấu thầu./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 487
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.