Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 16/03/2023-10:30:00 AM
Hội nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(MPI) – Thực hiện Luật Quy hoạch và Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh, ngày 16/3/2023 đã diễn ra Hội nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tham dự Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác xây dựng quy hoạch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tiếp thu và bước đầu hoàn thiện, trình Hội đồng thẩm định xem xét, thông qua.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong thời gian qua, Quảng Ngãi đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, hiện tốc độ phát triển đang chậm lại, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ đô thị hóa rất thấp, có nhiều vấn đề cần bàn luận sâu sát để Quảng Ngãi cơ cấu lại các ngành, đặc biệt là các ngành có nhiều tiềm năng, dư địa nhưng chưa được khai thác; tận dụng mối liên kết vùng với Khu Kinh tế mở Chu Lai, các tỉnh Quảng Nam, Bình Định để trở thành tổ hợp, cụm công nghiệp lớn của cả nước.

Đây là cơ hội để tỉnh Quảng Ngãi định vị lại vị trí của mình, đặc biệt là trong bối cảnh mới xuất hiện nhiều thách thức, cơ hội mới cần xác định đâu là điểm nghẽn cần giải quyết, đâu là động lực, xung lực mới để sắp xếp lại không gian phát triển, cơ cấu lại các ngành để tận dụng các tiềm năng lợi thế, tiếp tục đà phát triển nhanh, bền vững; tìm ra các yếu tố, giá trị mới trong bối cảnh mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Hội đồng cho ý kiến về sự phù hợp với nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sự phù hợp với quy định của pháp luật về quy hoạch, môi trường; về định hướng các ngành, lĩnh vực trong khu vực, vùng lãnh thổ của tỉnh; tính kết nối, nhất là theo Nghị quyết số 81/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội về Quy hoạch tổng thể quốc gia; Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đặt lên vai Quảng Ngãi sứ mệnh mới là nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Theo đó, phải xác định rõ vai trò, vị trí của tỉnh Quảng Ngãi, tìm ra động lực phát triển để đóng góp cho vùng, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các bộ, ngành trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học đã quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong suốt quá trình xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời nhấn mạnh, công tác tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hoạch định tầm nhìn dài hạn để phát triển tỉnh Quảng Ngãi; là công cụ đặc biệt quan trọng để tỉnh hoạch định phương hướng, điều hành và quản lý mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ tới, đảm bảo tính kết nối đồng bộ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khắc phục các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển toàn diện, hài hòa, hiệu quả và bền vững. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi xác định công tác lập Quy hoạch tỉnh là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng 03 kịch bản phát triển (Kịch bản 1: Phát triển theo hướng đa trung tâm; Kịch bản 2: Phát triển theo hướng công nghiệp hóa toàn diện và Kịch bản 3: Phát triển theo hướng hài hòa và bền vững), theo đó mỗi kịch bản đều có những ưu thế và nhược điểm riêng. Với điều kiện thực tế và với tiềm lực, dư địa phát triển hiện có, qua phân tích, cân nhắc các yếu tố về kinh tế, xã hội, môi trường, tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn phát triển theo hướng hài hòa và bền vững (tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 là 7,25-8,25%; trong đó: 2021-2025 là 7-8% và 2026-2030 là 7,5-8,5%) là kịch bản phát triển của Tỉnh trong thời kỳ tới.

Tỉnh xác định mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ngãi là tỉnh phát triển khá của cả nước, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước; là tỉnh công nghiệp với hai ngành công nghiệp chủ lực là lọc hóa dầu và luyện kim thép; hướng tới năm 2050, Quảng Ngãi là tỉnh phát triển bền vững và đa dạng với các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tập trung tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung.

Bên cạnh đó, trên cơ sở phân tích thực trạng, nhận diện được các thế mạnh, điểm yếu của từng vùng, khu vực trên địa bàn tỉnh, Quy hoạch tỉnh cũng đã định hình không gian, tầm nhìn phát triển thể hiện qua cấu trúc 4 hành lang kinh tế chiến lược, 5 vùng liên huyện kết nối, 6 không gian kinh tế động lực; đây được xem là cấu trúc của sự phát triển cân bằng, liên kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa khu vực duyên hải, trung du, miền núi và hải đảo của tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý quý báu của Hội đồng thẩm định và các chuyên gia để tỉnh Quảng Ngãi hoàn thiện Quy hoạch tỉnh một cách tốt nhất, mang tính khoa học và tính khả thi cao nhất, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Toàn cảnh Hội nghi. Ảnh: MPI

Báo cáo quy hoạch được trình bày tại Hội nghị đưa ra một số nội dung trọng tâm, nổi bật của quy hoạch. Thứ nhất, quy hoạch tỉnh đưa ra 03 tầm nhìn chiến lược gồm, Quảng Ngãi phát triển dựa trên những ưu thế riêng có của mình - hướng đến mô hình phát triển kiểu mẫu bền vững; Quảng Ngãi một điểm đến mới, chuyên sâu trên cung kinh tế trọng điểm miền Trung, liên kết với thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định trở thành trung tâm kinh tế khu vực miền trung Tây Nguyên, Quảng Ngãi (kết hợp Quảng Nam) phát huy lợi thế riêng có để trở thành trung tâm công nghiệp, hậu cần cảng biển, kinh tế biển- đảo, kinh tế rừng xanh, hành lang kinh tế Đông Tây.

Nhấn mạnh tính chiến lược của sự liên kết vùng với định hướng phát triển hạ tầng quốc gia và liên kết vùng với Khu Kinh tế mở Chu Lai, với Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum để liên kết thị trường, mở rộng giao lưu kinh tế.

Thứ hai, quy hoạch tỉnh xác định phương hướng phát triển: Lấy ngắn hạn để xây dựng dài hạn, trong ngắn hạn, phát triển nhanh dựa trên cơ sở tập trung phát triển các ngành, lĩnh vực đang có sẵn lợi thế; trong trung hạn và dài hạn, phân bổ tối đa nguồn lực hỗ trợ phát triển các ngành, lĩnh vực phù hợp với xu thế phát triển xanh và bền vững.

Định hướng trong thời gian đến, tỉnh sẽ vẫn tập trung phát triển Công nghiệp để làm động lực, trong tương lai, nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển theo hướng hữu cơ, bền vững, xanh.

Thứ ba, quy hoạch tỉnh xác định 11 quan điểm phát triển, trong đó phát triển hài hòa và bền vững các giá trị xã hội, môi trường và các giá trị kinh tế là yêu cầu xuyên suốt; Giá trị con người và môi trường là mục tiêu cao nhất, là nhân tố trung tâm quyết đinh của sự phát triển của Tỉnh trong tương lai.

Thứ tư, quy hoạch tỉnh xác định mục tiêu phát triển tổng quát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu đến 2030, Quảng Ngãi phấn đấu là tỉnh phát triển khá của cả nước, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế. Là tỉnh phát triển công nghiệp với hai ngành công nghiệp chủ lực là lọc hóa dầu và luyện kim thép. Các loại hình công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao dần hình thành tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung. Tỉnh từng bước xây dựng được thương hiệu về các loại hình dịch vụ chất lượng cao, với điểm nhấn là lĩnh vực du lịch. Các mô hình về nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn dần được nhân rộng. Tỷ lệ đô thị hóa được nâng cao với cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển các đô thị xanh, đô thị thông minh dần được hoàn thiện. Công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tiếp tục được chú trọng và đạt được các chỉ tiêu đề ra cho giai đoạn.

Hướng tới năm 2050, Quảng Ngãi là một tỉnh phát triển bền vững và đa dạng với các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tập trung tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung. Các loại hình dịch vụ tiên tiến, hiện đại và đặc sắc chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Các loại hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trở thành mũi nhọn của lĩnh vực nông nghiệp. Hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện đồng bộ, phù hợp với nhu cầu phát triển. Hệ thống đô thị thông minh, hiện đại và hệ thống nông thôn phát triển đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Hệ thống mạng lưới phát triển khoa học như các trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, các cộng đồng nghiên cứu khoa học dần được hình thành trên địa bàn tỉnh. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, con người Quảng Ngãi, trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch của tỉnh. Chú trọng, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, an sinh xã hội. Đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là công cụ quan trọng để tỉnh hoạch định đường hướng, điều hành và quản lý mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ tới, đảm bảo tính kết nối đồng bộ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khắc phục các điểm nghẽn./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1859
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.