Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 22/03/2023-13:40:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương làm việc với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 22/3/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhằm trao đổi về dự thảo Khung đối tác quốc gia Việt Nam (CPF) của WB giai đoạn 2023-2027. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ. Về phía WB có Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia cấp cao Tổ chức Tài chính Quốc tế Thomas Jacobs cùng cán bộ các bộ phận.
Đoàn làm việc của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, đại diện WB trình bày nội dung chính của Khung CPF giai đoạn 2023-2027: Mục tiêu cải thiện quản trị kinh tế và kỹ năng nhằm nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh; Tăng cường giám sát và đa dạng hóa khu vực tài chính; Cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực địa lý dễ bị tổn thương khác; Đầu tư xanh và chuyển đổi sang nền kinh tế cacbon thấp; Tăng khả năng tiếp cận việc làm tốt hơn thông qua nâng cao năng suất và tăng trưởng bền vững cũng như tạo sinh kế bền vững thông qua thích ứng với rủi ro khí hậu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk cho biết, trong 30 năm qua, WB đã có quan hệ đối tác hiệu quả với Chính phủ Việt Nam. Sự hợp tác tích cực trong công tác tư vấn và phân tích đã hỗ trợ hoạt động cải cách chính sách và cho vay. Trong giai đoạn đó, Việt Nam đã được những kết quả đáng kể về tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Đồng thời nhấn mạnh đến, những thách thức phát triển liên quan đến biến đổi khí hậu và nhu cầu đặt nền móng cho tăng trưởng bền vững, lâu dài.

Khung CPF đưa ra các kinh nghiệm gần đây và dự kiến một chương trình cho vay; hỗ trợ lộ trình phát triển bền vững và toàn diện của Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; giải quyết các thách thức phát triển cũng như các ưu tiên cải cách thể chế như hợp tác về hạ tầng và nông nghiệp cácbon thấp, chuyển đổi số, ổn định và phát triển thị trường tài chính, năng lực cạnh tranh và hòa nhập xã hội, tăng cường quản trị kinh tế.

Giám đốc Quốc gia cấp cao Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) Thomas Jacobs cho biết, đầu tư của IFC sẽ tập trung chủ yếu vào xanh hóa và đa dạng hóa khu vực tài chính; Nâng cao năng lực cạnh tranh trong các ngành sản xuất chế biến - chế tạo, kinh doanh nông nghiệp và dịch vụ; Thúc đẩy hạ tầng bền vững và quá trình chuyển đổi của đất nước sang năng lượng sạch; Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước hiện đại hóa và hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đại diện một số đơn vị liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có những trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm, tập trung vào những ưu tiên phát triển của Việt Nam và phù hợp với thế mạnh của đối tác; đề xuất các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao các ý kiến, nội dung thảo luận; cơ bản đồng ý với mục tiêu của CPF và cho rằng, cần đánh giá, tổng kết CPF giai đoạn trước, đưa ra một số nhận định về bối cảnh, xu hướng hiện nay. Đồng thời cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2021-2025, trong đó đưa ra các ưu tiên theo ngành, lĩnh, cụ thể như phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng; tăng cường năng lực; hỗ trợ xây dựng chính sách, thể chế và cải cách; phòng, chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; an sinh xã hội; các chương trình, dự án hạ tầng có quy mô lớn, có tính lan tỏa;...

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng làm rõ thêm các vấn đề được nêu liên quan đến quan hệ đối tác Nhóm WB-Việt Nam trong 5 năm tới; Những cơ hội và thách thức trong 5 năm tới của Việt Nam; các lĩnh vực ưu tiên từ nguồn tài trợ của WB; cải cách chính sách; phát triển khu vực tư nhân;… đồng thời mong muốn, WB tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò dẫn đầu trong cộng đồng các đối tác phát triển của Việt Nam; hỗ trợ tư vấn chính sách và cung cấp tài chính; hỗ trợ phát triển hạ tầng và nông nghiệp cácbon thấp, chuyển đổi số, ổn định và phát triển thị trường tài chính, năng lực cạnh tranh và hòa nhập xã hội, tăng cường quản trị kinh tế; hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu đề ra, vượt qua bẫy thu nhập trung bình; điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, tiền tệ; hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân thông qua các khoản vay với mức lãi suất hợp lý;…

Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, với tinh thần cải cách, đổi mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với WB và các bộ, ngành liên quan để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1488
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.