Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 24/03/2023-12:17:00 PM
Hội thảo tham vấn Dự thảo Rà soát quốc gia tự nguyện về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững năm 2023 của Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 24/3/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Việt Nam năm 2023.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 năm 2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững SDGs. Trong đó Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) về thực hiện các mục tiêu SDGs được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu SDGs trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam lần đầu tiên xây dựng và trình bày VNR vào năm 2018 và năm 2023 Việt Nam tiếp tục đăng ký trình bày VNR lần thứ 2 cùng với 41 quốc gia khác.

Hội thảo tham vấn VNR thu hút sự tham gia của đại biểu là đại diện các bộ, ngành, cơ quan hợp tác phát triển, các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, cơ quan báo chí và các chuyên gia.

Ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường,
Bộ Kế hoạch và Đầu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sỹ Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tham gia Rà soát quốc gia tự nguyện năm 2023, Việt Nam mong muốn chia sẻ thành tựu, bước tiến đã đạt được trong thực hiện các mục tiêu SDGs; đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức, bài học kinh nghiệm trong thực hiện SDGs và đưa ra những định hướng, các hoạt trọng tâm trong nửa chặng đường còn lại. Tham gia Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) năm 2023, khẳng định Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ và kiên định cùng bạn bè quốc tế trong việc thực hiện các mục tiêu SDGs nhằm hướng tới một thế giới bền vững, bao trùm và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Ông Lê Việt Anh đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các bên liên quan trong nước và quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, về những hỗ trợ rất quan trọng trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện VNR và Phía Liên hợp quốc về các hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng Dự thảo VNR.

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức, ông Dennis Quennet, Cố vấn trưởng Chương trình cải cách Kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), ông Dennis Quennet, Cố vấn trưởng Chương trình cải cách Kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh cho biết, rà soát Quốc gia Tự nguyện là một phần quan trọng trong việc giám sát và đánh giá Chương trình nghị sự 2030 của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Đức. GIZ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua chia sẻ kinh nghiệm của Đức và quốc tế, để đảm bảo Việt Nam thực hiện thành công các cam kết phát triển kinh tế bền vững. Công bằng xã hội được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, việc quản lý và sử dụng tài nguyên được cải thiện, sự chủ động trong ứng phó với biến đổi khí hậu là một số trong rất nhiều lợi ích mà Việt Nam sẽ đạt được khi phát triển bền vững thành công.

Bà Naomi Kitahara, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc
phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, bà Naomi Kitahara, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã sử dụng các nguồn dữ liệu sáng tạo, dựa trên phân tích chuyên sâu và huy động nhiều bên tham gia vào quá trình xây dựng VNR 2023. Bà Naomi Kitahara cho rằng, chỉ riêng đầu tư vào bảo trợ xã hội và chuyển đổi năng lượng thôi cũng có thể đẩy nhanh tiến độ của SDGs. Liên hợp quốc ước tính rằng mỗi đồng đầu tư vào an sinh xã hội có thể tạo ra nhiều hơn một đồng GDP, đảm bảo mang lại lợi ích kinh tế xã hội lớn hơn, đóng góp cho tăng trưởng bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau…. Liên hợp quốc khuyến khích Chính phủ tiếp tục xây dựng và thực hiện các hành động tiếp theo để đẩy nhanh việc đạt được các SDG sau khi VNR được hoàn thành.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về Dự thảo VNR và đề xuất các lĩnh vực ưu tiên trong triển khai thực hiện SDG tới đây. Đại diện các bộ, ngành, cơ quan trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo đánh giá cao nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng VNR, tạo cơ hội để tất cả các bên liên quan có thể đóng góp và thể hiện tiếng nói trong VNR 2023, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các mục tiêu SDG vào năm 2030./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 535
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.