Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 27/03/2023-19:25:00 PM
Hội nghị Phương án đầu tư một số dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 27/3/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị Phương án đầu tư một số dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và đường cao tốc CT.08, đoạn Nam Định - Thái Bình. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các địa phương liên quan cùng đại diện các bộ, ngành, nhà đầu tư; lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các địa phương liên quan và đại diện các bộ, ngành, các nhà đầu tư. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã trình bày báo cáo tóm tắt xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và cho biết, việc xây dựng tuyến đường cao tốc này nhằm từng bước hoàn thiện đường cao tốc phía Tây, góp phần hình thành một tuyến đường mới phá vỡ thế độc đạo của QL14, kết nối vùng Tây Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sau khi Dự án hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ tỉnh Đắk Nông đi tỉnh Bình Phước về thành phố Hồ Chí Minh, cũng như tạo thuận lợi kết nối về sân bay quốc tế Long Thành và cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), tạo bước đột phá cho vùng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Dự án có quy mô đầu tư lớn và hiện đã có nhà đầu tư quan tâm nên thực hiện theo phương thức PPP, có sự tham gia hỗ trợ của ngân sách nhà nước. UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án tại Văn bản số 658/TTg-CN ngày 22/7/2022 và chỉ đạo về phương án đầu tư tại Thông báo số 166/TB-VPCP ngày 06/6/2022 của Văn phòng Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, đây là dự án quan trọng của vùng, liên vùng; đồng thời nhấn mạnh, mặc dù trong điều kiện thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn tỉnh Bình Phước luôn khẳng định quyết tâm trong việc triển khai xây dựng tuyến đường này; đảm bảo theo yêu cầu Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Kết luận của Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Trình bày báo cáo tóm tắt Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn Nam Định - Thái Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, tuyến đường này nối với đường cao tốc đi qua tỉnh Ninh Bình được xác định là tuyến đường cao tốc liên vùng, hướng tới luồng giao thông không đi xuyên qua trung tâm các tỉnh, thành phố để giảm tải lưu lượng xe ngày càng lớn dồn vào các cửa ngõ các thành phố có tuyến đường đi qua; mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng và mang ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế cho các tỉnh trong khu vực.

Dự án có tổng chiều dài 60,9km với điểm đầu là cuối cầu vượt sông Đáy thuộc huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; điểm cuối tại nút giao QL.37B và đường ven biển, địa phận huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; đầu tư theo quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương liên quan: Bí thư tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải, Bí thư tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc khẳng định quyết tâm trong việc chuẩn bị các nội dung của dự án để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định. Đồng thời mong mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai Dự án.

Tại Hội nghị, đại diện các nhà đầu tư cũng đã khẳng định cam kết của mình trong việc tham gia Dự án. Đại diện các bộ, ngành liên quan đã làm rõ thêm các nội dung được nêu như tổng mức đầu tư dự kiến, phương án tài chính, khả năng cân đối nguồn vốn, huy động nguồn vốn, nguồn lực triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị, Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu, thể hiện trách nhiệm của mình với tinh thần cùng bàn để sớm hình thành hai tuyến đường, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của các tỉnh có liên quan trong thời gian tới.

Theo Thông báo số 94/TB-VPCP ngày 24/3/2023 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình nêu rõ, Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra mục tiêu đến năm 2030 cả nước có 5.000 km đường bộ cao tốc. Hiện nay, Chính phủ đang quyết tâm chỉ đạo để hoàn thành mục tiêu này, trong đó đến năm 2025 sẽ phấn đấu hoàn thành khoảng 3.000 km đường bộ cao tốc.

Đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành 06 Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của 6 Vùng chiến lược, trong đó xác định cụ thể nhiệm vụ đầu tư phát triển các tuyến đường cao tốc liên kết vùng theo quy hoạch.

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) không chỉ phục vụ phát triển cho tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, mà còn có vai trò quan trọng cho phát triển cả vùng Tây Nguyên kết nối khu vực Đông Nam Bộ. Đối với tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, cùng với tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi hoàn thành sẽ kết nối Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình đến Hải Phòng, tạo động lực phát triển cho cả vùng Đông Bắc bộ.

Với tầm quan trọng của các tuyến đường này, trên cơ sở có đủ căn cứ chính trị, căn cứ pháp lý và thực tiễn, việc sớm triển khai đầu tư 2 tuyến đường nêu trên theo phương thức đối tác công tư là rất cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các địa phương liên quan cần có đánh giá kỹ lưỡng, bám sát các quy định; Việc triển khai các dự án nêu trên theo phương thức PPP có rất nhiều nội dung và cần đánh giá, rà soát kỹ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở các ý kiến thống nhất, cam kết tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các địa phương liên quan với tinh thần, quyết tâm cao nhất, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, xây dựng báo cáo, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định; thể hiện đúng cam kết và triển khai các thủ tục càng nhanh càng tốt./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2397
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.