Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Saturday, December 3 2022
Tiếng Việt
a A
Date 16/12/2009-11:10:00 AM
Triển vọng hợp tác đầu tư Việt Nam – Pháp
Ngày 15-12 tại trụ sở Đại học Khoa học kinh tế và Thương mại (ESSEC) ở thủ đô Paris, một trong những trường đại học kinh tế và thương mại hàng đầu của Pháp, diễn ra cuộc hội thảo với chủ đề ‘Làm thế nào để Việt Nam trở thành đối tác đầy đủ trong tương lai với Pháp’.
Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp trường ESSEC tổ chức. Tham dự hội thảo có đại diện các tập đoàn kinh tế lớn của Pháp, các doanh nghiệp Pháp đang có hợp tác, đầu tư ở Việt Nam và các doanh nhânViệt Nam đang sinh sống và làm việc tại Pháp.
Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài giới thiệu tổng quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2009 và triển vọng phát triển năm 2010.
Trong năm 2009, mặc dù trải qua những khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, Việt Nam vẫn vượt qua khó khăn và đạt được những thành tích ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng dự kiến hơn 5,2%. Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều, là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới với số liệu xuất khẩu năm nay dự kiến đạt gần 6 triệu tấn. Việt Nam cũng là nước đứng thứ hai về xuất khẩu cà-phê và là nước xuất khẩu thủy sản lớn.
Thế mạnh của Việt Nam là tình hình chính trị, xã hội ổn định, môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở. Tính đến nay, sau hơn 22 năm thực hiện Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam thu hút hơn 174 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư vào 10.800 dự án. Con số vốn viện trợ ODA đạt mức kỷ lục 8,06 tỷ USD cho năm 2010 đưa ra tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam vừa qua đã khẳng định sự tin tưởng của các quốc gia, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế vào tiềm năng phát triển tươi sáng của Việt Nam.
Hiện tại, hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Pháp có nhiều kết quả thuận lợi. Pháp là một trong những nước đứng đầu ở châu Âu về đầu tư vào Việt Nam với hơn 3 tỷ USD. Giao dịch thương mại giữa hai nước cũng đạt xấp xỉ 2 tỷ USD. Chuyến thăm của Thủ tướng Pháp François Fillon tới Việt Nam tháng 11 vừa qua đã thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới. Tuy nhiên, xét về chiều sâu, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Pháp vẫn chưa tương xứng với quan hệ chặt chẽ về chính trị, văn hóa giữa hai nước. Với dân số 85 triệu dân, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp có thể phát triển cả về bề rộng và chiều sâu trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, chế biến thực phẩm, phát triển ngành công nghiệp du lịch, xử lý môi trường, bảo tồn và phát triển văn hóa, v.v.
Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều câu hỏi về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, những cơ chế, chính sách đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các câu hỏi đã được đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trả lời đầy đủ và tỉ mỉ. Cuộc gặp diễn ra với các cuộc tiếp xúc trực tiếp và trao đổi sôi nổi. Đây là cuộc gặp gỡ và trao đổi đầu tiên của Đại sứ Việt Nam tại Pháp với đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Pháp về chương trình phát triển kinh tế và quan hệ hợp tác, đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Pháp tổ chức ở Paris./.
Huy Thắng, Khải Hoàn
Báo Nhân dân điện tử

    Viewed: 927

Rating

(Choose stars to rate)
  
MINISTRY OF PLANNING AND INVESTMENT PORTAL
Copyright by Ministry of Planning and Investment
Address: No. 6B, Hoang Dieu, Ba Dinh, Hanoi - Tel: (84-80)43485; (84-24)38455298 (Ministry Office);
Fax: (84-24)38234453 (Ministry Office); Email: banbientap@mpi.gov.vn