Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thursday, January 20 2022
Tiếng Việt
a A
Date 16/12/2009-09:25:00 AM
Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới
Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga, tối 15/12 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin. Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, tin cậy rất cao, hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm vớiThủ tướng Liên bang Nga V. Putin

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.
Quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đang phát triển rất tích cực
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga V. Putin cho biết, cuộc hội đàm của hai Thủ tướng rất thành công, trên tinh thần đối tác chiến lược, quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, tin cậy rất cao và hiểu biết lẫn nhau.
Hai bên đã thảo luận và hoàn toàn nhất trí cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đang phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, văn hoá, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác; đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên. Giữa Lãnh đạo hai nước đã thiết lập quan hệ làm việc hết sức chặt chẽ trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.
Thủ tướng V. Putin cho biết “mối quan hệ hai nước Việt Nam – Liên bang Nga đang phát triển năng động, hết sức tốt đẹp và kết quả hội đàm hôm nay là minh chứng cho điều này”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga V. Putin đã thảo luận và thống nhất về phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác bền vững lâu dài, cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.
Hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp qua cơ chế trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên. Lãnh đạo Nga hoan nghênh và chờ đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh thăm Liên bang Nga vào nửa đầu năm 2010. Tổng thống Nga đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang dự Lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít. Việt Nam chờ đón Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev sang thăm chính thức và dự Cấp cao Nga - ASEAN lần hai tại Hà Nội cuối năm 2010. Hai nước sẽ kỷ niệm trọng thể 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/1950 - 1/2010).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Tổ hợp Mashinostroenhie

Phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp
Hai bên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, để sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD trong một vài năm tới. Chính phủ hai nước thống nhất giao cho các Bộ liên quan hai bên xem xét việc bắt đầu đàm phán để ký Hiệp định tự do thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước và giúp Việt Nam giảm phần nhập siêu từ Nga.
Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh như năng lượng, dầu khí, điện tử viễn thông và các lĩnh vực khác. Ngược lại, Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nga và qua đó vào thị trường các nước trong khu vực.
Hai bên tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật, văn hóa, y tế, du lịch... Hai bên sẽ xúc tiến lập Đại học quốc tế Việt - Nga tại Việt Nam, ký Hiệp định công nhận lẫn nhau văn bằng. Kể từ năm học 2010 - 2011, hàng năm Chính phủ Nga dành cho Việt Nam 300 suất học bổng đào tạo ở Nga.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai trương Ngân hàng VRB Matxcơva

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi hết sức kỹ lưỡng trên tinh thần tin cậy rất cao, cùng có lợi và hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau về một số lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược giữa hai nước. Đó là hợp tác về năng lượng bao gồm cả năng lượng hạt nhân, hợp tác về dầu khí và kỹ thuật quân sự. Hai bên đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực này. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã ký hợp tác chiến lược và nhiều hợp đồng cụ thể về tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển Việt Nam, ở Liên bang Nga và nước thứ ba với Tập đoàn dầu khí Gazprom và Zarubeznhep của Nga. Tập đoàn Công nghiệpThan và Khoáng sản Việt Nam ký hợp tác với các đối tác Nga khai thác than tại Xiberi và vùng Viễn Đông để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Việt Nam đã thoả thuận mua tàu ngầm, máy bay và thiết bị kỹ thuật quân sự với sự trợ giúp phù hợp của Nga. Việt Nam chính thức mời Nga hợp tác và giúp đỡ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với các điều kiện bảo đảm cần thiết. Thủ tướng V. Putin đã cam kết đáp ứng các đề nghị của Việt Nam và đã giao cho các cơ quan liên quan của Nga bàn thảo với phía Việt Nam để hai bên khẩn trương hợp tác triển khai thực hiện các thoả thuận và các dự án rất quan trọng này”.
Hai Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác trực tiếp giữa các Bộ, ngành hữu quan của hai nước, hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật trong thời gian qua, đã làm việc hết sức tích cực, khẩn trương để đi đến ký kết các thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực nêu trên. Sự hiểu biết và những thỏa thuận đạt được giữa hai Thủ tướng hôm nay sẽ được các Bộ, ngành liên quan của hai nước triển khai thực hiện cụ thể, coi đó là nhân tố rất quan trọng và thiết thực để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu mà Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong những năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện vốn rất tốt đẹp và chặt chẽ giữa hai nước sẽ có bước phát triển mới, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á, châu Âu và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Điện Kremli

Ngay sau buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga V. Putin đã ký "Bản ghi nhớ về kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga"; chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác quan trọng như Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PetroVietnam với Tập đoàn Công nghiệp Khí đốt Gazprom; Hợp đồng thành lập Công ty liên doanh Gazpromviet giữa PetroVietnam và Gazpromviet; thỏa thuận giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Năng lượng Rosatom về hợp tác trong khuôn khổ dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở Việt Nam và một số thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại quan trọng khác.
Sau buổi gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Matxcơva, lên đường đi Đan Mạch dự Hội nghị biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga từ 14-15/12/2009./.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Viewed: 858

Rating

(Choose stars to rate)
  
MINISTRY OF PLANNING AND INVESTMENT PORTAL
Copyright by Ministry of Planning and Investment
Address: No. 6B, Hoang Dieu, Ba Dinh, Hanoi - Tel: (84-80)43485; (84-24)38455298 (Ministry Office);
Fax: (84-24)38234453 (Ministry Office); Email: banbientap@mpi.gov.vn