Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tuesday, August 16 2022
Tiếng Việt
a A
Date 16/12/2009-09:32:00 AM
Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường xúc tiến đầu tư và xuất khẩu
Theo đánh giá của Sở Công thương TPHCM, năm 2009 với hàng loạt giải pháp như điều chỉnh lãi suất cơ bản, hỗ trợ lãi suất vay vốn lưu động 4%/năm, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, giãn thời gian nộp thuế... kinh tế trong nước đã cơ bản ngăn chặn được đà suy giảm. Tăng trưởng kinh tế-GDP của TP qua các thời kỳ cũng luôn được duy trì ở mức cao hơn so với cả nước. Cụ thể, kinh tế TP quý 1 tăng 4,0%; 6 tháng tăng 4,6%; 9 tháng tăng 6,1% và ước cả năm tăng 7,5%.
Cũng chính nhờ triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, chương trình kích cầu của TP, giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) đang phục hồi mạnh mẽ, tiếp tục phát triển theo chiều hướng tăng trưởng cao dần. Chỉ số SXCN tiếp tục xu hướng tháng sau tăng cao hơn tháng trước, giá trị SXCN tháng 11 ước đạt 42.596 tỷ đồng, tăng 4,7% so với tháng trước và tăng 9,1% so với tháng cùng kỳ năm 2008. Lũy kế 11 tháng đầu năm, SXCN đạt 398.699 tỷ đồng, tăng 7,4% so cùng kỳ. Như vậy, khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 7,5% là hoàn toàn có thể đạt được trong điều kiện các doanh nghiệp đang gia tăng sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu gia tăng vào tháng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, so với tháng trước, SXCN của các khu vực kinh tế nhà nước, ngoài nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài đều có mức tăng trưởng khá, tương đối đồng đều trên 4,5%.
Theo Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Văn Lai, mặc dù suy thoái kinh tế thế giới đã chững lại ở một số nước, kinh tế cả nước đang phục hồi mạnh mẽ và ổn định, nhưng nhìn chung các khó khăn của nền kinh tế vẫn còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống, kinh tế-xã hội của TP.
Để thúc đẩy kinh tế TP phát triển bền vững, Sở Công thương TPHCM tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình kích cầu; phối hợp các sở ngành tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng sử dụng vốn không đúng mục đích và lãng phí. Mặt khác, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu; tập trung phát triển và tổ chức tốt thị trường nội địa để khuyến khích sản xuất và tiêu dùng hàng trong nước, Sở Công thương phối hợp với các sở ngành, UBND quận huyện tham mưu cho UBNDTP triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”./.
L.Phong
Báo SGGP

    Viewed: 983

Rating

(Choose stars to rate)
  
MINISTRY OF PLANNING AND INVESTMENT PORTAL
Copyright by Ministry of Planning and Investment
Address: No. 6B, Hoang Dieu, Ba Dinh, Hanoi - Tel: (84-80)43485; (84-24)38455298 (Ministry Office);
Fax: (84-24)38234453 (Ministry Office); Email: banbientap@mpi.gov.vn