Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thursday, January 20 2022
Tiếng Việt
a A
Date 16/12/2009-11:01:00 AM
Việt Nam - Tây Ban Nha xây dựng quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai”
Việt Nam - Tây Ban Nha đã nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới lên tầm cao mới, đặc biệt là xây dựng mối quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu trước Quốc hộiTây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero

Trưa 15/12 (giờ địa phương), tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Madrid, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Thủ tướngTây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu vượt bậc đưa Tây Ban Nha trở thành 1 trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, có tiếng nói quan trọng tại châu Âu; bày tỏ mong muốn ViệtNamphát triển quan hệ toàn diện với Tây Ban Nha theo tinh thần “Quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai” vàcảm ơn Tây Ban Nha tăng cam kết tài trợ năm 2010 cho Việt Nam.
Thủ tướng Tây Ban Nha đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội quan trọng mà Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là những thành tựu về xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng Tây Ban Nha khẳng định Việt Nam là hình mẫu thành công trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, xóa đói giảm nghèo và sử dụng viện trợ phát triển. Tây Ban Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) với EU.
Thủ tướng Tây Ban Nha đánh giáViệt Nam như một cường quốc đang nổi lên, do đó Tây Ban Nha rất quan tâm đến việc tăng cường phát triển quan hệ song phương với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.
Hai bên đã nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới lên tầm cao mới, đặc biệt là xây dựng mối quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai”, thông qua tăng cường trao đổi đoàn các cấp, củng cố các cơ chế hợp tác hiện có, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại - đầu tư giữa hai nước trong những lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái sinh, khoa học công nghệ và du lịch
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Zapatero đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và nhất trí hợp tác chặt chẽ đẩy mạnh quan hệ ASEAN - EU, tăng cường quan hệ của mỗi nước với các tổ chức khu vực quan trọng này, đặc biệt, trong năm 2010, khi Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN và Tây Ban Nha đảm nhiệm Chủ tịch EU 6 tháng đầu năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo việc Việt Nam quyết định tham gia nhóm Bạn bè “Liên minh các nền văn minh” theo sáng kiến của Tây Ban Nha. Thủ tướng Tây Ban Nha đặc biệt hoan nghênh quyết định của Việt Nam.
Đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nướcTây Ban Nha của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Zapatero khẳng định chuyến thăm đã góp phần quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở các khu vực và trên thế giới.
Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Zapatero đã chứng kiến lễ ký “Chương trình hành động chung giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Tây Ban Nha” nhằm xác định khuôn khổ quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” giữa hai nước, các Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, Hợp tác trong lĩnh vực xã hội, Cấp vốn xây dựng đường xe điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh và về Danh mục các dự án ưu tiên cho chương trình tài chính lần thứ 4.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Thủ tướng Zapatero sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể sẽ xác định qua đường ngoại giao.
Trước đó, tại Nhà Quốc hội Tây Ban Nha, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu với các nghị sĩ đại diện cho hai viện của Quốc hội Tây Ban Nha.
Trong buổi sáng cùng ngày Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đãdự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Tây Ban Nha.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha. Hai bên đã ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ngoại giao, Bản ghi nhớ về hợp tác và tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội./.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Viewed: 973

Rating

(Choose stars to rate)
  
MINISTRY OF PLANNING AND INVESTMENT PORTAL
Copyright by Ministry of Planning and Investment
Address: No. 6B, Hoang Dieu, Ba Dinh, Hanoi - Tel: (84-80)43485; (84-24)38455298 (Ministry Office);
Fax: (84-24)38234453 (Ministry Office); Email: banbientap@mpi.gov.vn