Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tuesday, March 28 2023
Tiếng Việt
a A
Date 20/04/2022-18:00:00 PM
Chương trình Yêu thương Việt Nam (View news with images)
(MPI) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư ý thức rõ ràng rằng, người dân phải là trọng tâm của quá trình phát triển. Mọi chính sách của Nhà nước, Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân, tạo điều kiện để mọi người và mọi cộng đồng trong xã hội có cơ hội bình đẳng để phát triển, được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp, hưởng lợi và quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Chương trình. Ảnh: MPI

Trên đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Chương trình Yêu thương Việt Nam diễn ra chiều ngày 20/4/2022. Tham dự Chương trình có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp; cộng đồng các nhóm yếu thế, đặc biệt là đại diện 8 nhóm khuyết tật do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Khởi xướng từ năm 2018 từ ý tưởng của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chương trình tự hào Việt Nam và nhiều chương trình, sự kiện ý nghĩa được tổ chức thu hút sự quan tâm của đặc biệt của các tổ chức quốc tế, cộng đồng người yếu thế và toàn xã hội. Các chương trình được tổ chức thành công góp phần vào an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần nhân văn trong cộng đồng, từ đó phản ánh niềm tin sâu sắc chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp, nhân ái và hạnh phúc nhất nếu biết sẻ chia; lan tỏa các giá trị tử tế.

Chương trình yêu thương Việt Nam được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng người yếu thế, để cùng nhau lan tỏa tinh thần nhân ái và yêu thương, thông qua những hành động nhân văn, tử tế và có trách nhiệm.

Phát biểu tại Chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời chào mừng đến cộng đồng người khuyết tật đã đến đây, trở về dưới mái nhà chung Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong một chương trình đầy ý nghĩa. Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc của mình bằng một câu trong bài hát Mùa xuân đầu tiên của cố nhạc sĩ Văn Cao: “… từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người ...”. Đây cũng chính là tinh thần của chương trình “Vì sự phát triển cộng đồng” thuộc chương trình “Tự hào Việt Nam” do Bộ Kế hoạch Đầu tư khởi xướng từ năm 2018.

Qua Chương trình giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của người khuyết tật, được tận mắt chứng kiến và lắng nghe những câu chuyện về sự tử tế, cách ứng xử hết sức nhân văn và sự hy sinh to lớn của những người đang sống cùng, đồng hành với người khuyết tật. Chúng ta cũng được chứng kiến tài năng của người khuyết tật đang hàng ngày vươn lên để khẳng định mình trong các lĩnh vực.

“Điều này thực sự làm tôi xúc động. Các bạn là hình ảnh của những câu chuyện đẹp đẽ, những bông hoa hướng dương trong cuộc sống, luôn tự tin, vươn cao và toả sáng dưới ánh mặt trời. Đó chính là lý do tại sao hoa hướng dương được chọn để làm hình ảnh biểu tượng cho sự kiện hôm nay. Đó là thông điệp của tình yêu thương, ý nghĩa của chương trình Yêu thương Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ảnh: MPI

Với sự nỗ lực thúc đẩy phát triển công bằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật, quan tâm, chăm lo đến đời sống của những người khuyết tật. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế đất nước còn những khó khăn, nên mới bảo đảm được những nhu cầu cơ bản nhất của những đối tượng này. Bên cạnh đó, xã hội và cộng đồng cũng đã có nhiều hoạt động và nghĩa cử cao đẹp ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đối với những người khuyết tật nhưng trên thực tế cũng chưa thể đáp ứng hết được các nhu cầu.

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược của Đảng, Nhà nước về kinh tế - xã hội, mặc dù công việc nhiều và phức tạp, bên cạnh việc nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được Đảng và Nhà nước giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn luôn ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xã hội, quyết tâm dành thời gian và công sức, tổ chức nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa như ủng hộ người nghèo, hỗ trợ đồng bào ở những nơi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt, giao lưu, trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật... với một mục tiêu duy nhất là Vì sự phát triển của cộng đồng.

Trong hơn bốn năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các nhóm khuyết tật, thông qua việc lồng ghép với các hoạt động của Bộ. Việc này đã mở ra một hướng tiếp cận mới, làm thay đổi sâu sắc tư duy và nhận thức của nhiều cán bộ, công chức, viên chức. Bộ xác định phải thiết kế và thực thi các chính sách phát triển có tầm nhìn chiến lược, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo đảm bình đẳng về cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người yếu thế và người khuyết tật.

Trong những ngày qua, trên khắp cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 với trọng tâm là thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững. Trọng tâm phát triển này cũng là mục tiêu chung mà nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã cam kết thực hiện vì các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự 2030 do Liên hợp quốc khởi xướng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, với cộng đồng khuyết tật, các bạn hãy tự tin và mạnh mẽ, tiến về phía trước, hãy làm những điều mình muốn, đóng góp với xã hội, mang lại hạnh phúc cho gia đình và bản thân mình. Với xã hội, hãy quan tâm hơn tới cộng đồng người khuyết tật. Chúng ta hãy cùng nhau hướng về phía mặt trời, đồng lòng, chung sức vì những giá trị nhân văn và tử tế.

Bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam bày tỏ vinh dự khi được tham dự chương trình đầy ý nghĩa; tự hào phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam. Trẻ em và người khuyết tật tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, cần có nhiều hoạt động có ý nghĩa như sự kiện hôm nay để có sự gắn kết, hiểu và chia sẻ nhiều hơn với họ. Chương trình Nghị sự vì sự phát triển bền vững với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau và mong muốn tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, đảm bảo trẻ em, người lớn và người khuyết tật thực hiện các quyền của mình một cách hiệu quả, hướng tới tương lai đều được đối xử công bằng, phát huy hết tiềm năng vốn có của mình.

Chương trình được nghe nhiều câu chuyện, chia sẻ của những người khuyết tật, đặc biệt là những lời tri ân, tình cảm mà họ muốn dành cho Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, người đã có các hoạt động bảo trợ và luôn đồng hành cùng nhóm người yếu thế; là cầu nối những tấm lòng nhân ái đến cộng đồng người yếu thế trong xã hội thông qua những ủng hộ bằng vật chất, tinh thần để tiếp thêm động lực cho họ vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống, khát vọng làm việc và cống hiến./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Viewed: 3738

Rating

(Choose stars to rate)
  
MINISTRY OF PLANNING AND INVESTMENT PORTAL
Copyright by Ministry of Planning and Investment
Address: No. 6B, Hoang Dieu, Ba Dinh, Hanoi - Tel: (84-80)43485; (84-24)38455298 (Ministry Office);
Fax: (84-24)38234453 (Ministry Office); Email: banbientap@mpi.gov.vn