Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tuesday, March 28 2023
Tiếng Việt
a A
Date 20/04/2022-17:42:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (View news with images)
(MPI) - Chiều ngày 20/4/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản HIROSE Naoshi đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc và ông HIROSE Naoshi tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc chào mừng của ông HIROSE Naoshi đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển trên nhiều mặt, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy và vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực châu Á. Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu khi đứng thứ 02 trên tổng số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ hai nước đã hợp tác chặt chẽ trên nhiều phương diện, đặc biệt là phát triển kinh tế, do vậy Thứ trưởng hy vọng Việt Nam và Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác trong tương lai, hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sáng kiến đầu tư tương lai châu Á đã được Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố vào tháng 01/2022, trong đó 03 trụ cột chính của sáng kiến hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, đó là nâng cao sức hấp dẫn của khu vực ASEAN để trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam là một thành viên; đổi mới sáng tạo để tăng cường tính bền vững và giải quyết các thách thức xã hội; thúc đẩy chuyển đổi năng lượng.

Việc cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26 cho thấy những bước tiến mạnh mẽ và nỗ lực của Việt Nam mặc dù là nước đang phát triển. Thứ trưởng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy các dự án chuyển đổi năng lượng sạch, cơ chế tài chính xanh để hiện thực hóa mục tiêu đặt ra tại Hội nghị COP26 và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được Chính phủ hai nước triển khai trong thời gian qua đã góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Điều này khẳng định hơn nữa, Việt Nam luôn mong muốn thu hút mạnh mẽ đầu tư trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh như nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn quan tâm đến hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và hy vọng rằng sự hiện diện của các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ là hình mẫu để lan tỏa cho các mô hình hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước sâu rộng hơn. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Nhật Bản, đặc biệt là Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để hiện thực hóa sáng kiến với các dự án cụ thể trong tương lai.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản HIROSE Naoshi cho biết, Chính phủ Nhật Bản hết sức nỗ lực tăng cường hợp tác với khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam để phục hồi và phát triển lại nền kinh tế sau đại dịch.

Với mục tiêu trung hòa các-bon và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của thế giới, Việt Nam đã tích cực chuyển đổi sang năng lượng xanh, thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh cũng như phát triển nền kinh tế số. Ông HIROSE Naoshi đánh giá cao bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam và khẳng định đây sẽ là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, Hội nghị đầu tư Việt Nam - Nhật Bản đã được tổ chức thành công và hai Thủ tướng đã thống nhất 03 sáng kiến về đổi mới sáng tạo, tăng cường chuỗi cung ứng và chuyển đổi số. Ông HIROSE Naoshi cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều hoạt động thiết thực để củng cố môi trường đầu tư tại Việt Nam./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Viewed: 1802

Rating

(Choose stars to rate)
  
MINISTRY OF PLANNING AND INVESTMENT PORTAL
Copyright by Ministry of Planning and Investment
Address: No. 6B, Hoang Dieu, Ba Dinh, Hanoi - Tel: (84-80)43485; (84-24)38455298 (Ministry Office);
Fax: (84-24)38234453 (Ministry Office); Email: banbientap@mpi.gov.vn