Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 03/06/2015-15:16:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Phó Chủ tịch phụ trách tài chính, Ngân hàng Thế giới
(MPI Portal) – Ngày 02/6/2015, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp ông Joachim von Amsberg, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính, Ngân hàng Thế giới (WB).
Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Phó Chủ tịch phụ trách tài chính WB, Joachim von Amsberg tại buổi tiếp. Ảnh: Thúy Quyên(MPI Portal)

Tại buổi tiếp, ông Joachim von Amsberg cho biết, trong kỳ IDA 17 Việt Nam là nước nhận được IDA lớn thứ 2 thế giới với khoảng 3,8 tỷ USD. Việt Nam được WB đánh giá là một trong những đối tác quan trọng, là quốc gia sử dụng vốn IDA/IBRD hiệu quả. Ông Joachim von Amsberg mong muốn, Việt Nam sẽ bày tỏ quan điểm của mình về nguồn IDA trong cuộc họp đánh giá giữa kỳ IDA 17 và tiếp tục chứng minh năng lực sử dụng hiệu quả và khả năng hấp thụ vốn IDA.

WB là tên dùng cho Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD) và Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA).

Cảm ơn những chia sẻ của ông Joachim von Amsberg, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ vui mừng và tự hào khi Việt Nam được đánh giá là một đối tác quan trọng của WB và coi đây là động lực để Việt Nam cố gắng sử dụng hiệu quả hơn nữa nguồn IDA. Thứ trưởng cho biết, nguồn vốn vay ưu đãi IDA đã góp phần to lớn cho những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực cải cách chính sách, điện khí hóa nông thôn, giảm nghèo mục tiêu, đường giao thông nông thôn, tài chính nông thôn… Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn khó khăn trong việc triển khai một số dự án, nợ công chạm ngưỡng cho phép, công tác giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng cho các dự án. Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn IDA và phối hợp chặt chẽ với WB để duy trì, cải thiện và thúc đẩy giải ngân, mang lại kết quả cao trong thời gian tới.

Ông Joachim von Amsberg cho rằng, những cam kết của Việt Nam sẽ góp phần vào thành công của IDA 17. Các đối tác của IDA mong muốn Việt Nam tốt nghiệp IDA vào cuối kỳ và vẫn có nguồn vốn hỗ trợ để quá trình tốt nghiệp này sẽ diễn ra một cách có lộ trình, không tạo ra cú sốc cho nước tốt nghiệp. Ông cũng thông báo WB hiện đang xem xét xây dựng công cụ huy động vốn mới IDA+ nhằm đa dạng hóa thêm các nguồn vốn, không phụ thuộc vào việc tốt nghiệp IDA của một nước. Nguồn vốn này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia như Việt Nam, sắp tốt nghiệp IDA nhưng nhu cầu đầu tư còn rất lớn.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thúy Quyên(MPI Portal)

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn thiện chí của ông Joachim von Amsberg dành cho Việt Nam. Việt Nam mong muốn có nhiều thông tin hơn nữa về cuộc họp đánh giá kỳ IDA 17, quá trình bổ sung IDA 18 và nguồn IDA+ được cung cấp với thời hạn phải chăng, linh hoạt và chi phí rẻ hơn so với IBRD./.

Thuý Quyên
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3139
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.