Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 02/03/2020-17:14:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Tổ Biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội làm việc tại Ấn Độ và Vương quốc Anh
(MPI) – Từ ngày 25/02 - 01/3/2020, Đoàn công tác của Tổ Biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã có chuyến làm việc và nghiên cứu thực tế tại Ấn Độ và Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và học hỏi kinh nghiệm về hoạt độ,ng đổi mới, sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp. Đồng thời, khảo sát, học tập, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính sách, chiến lược phát triển quốc gia, phục vụ việc xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 để trình Đại hội XIII của Đảng.

Việt Nam - Ấn Độ cần tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh

Nhận lời mời của Cơ quan Cải cách thể chế quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog), từ ngày 25-26/02/2020, tại Ấn Độ, Đoàn đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Công Thương Ấn Độ Som Parkash, thảo luận về các biện pháp tăng cường đầu tư, thúc đẩy thương mại song phương.

Trước đó, Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ và thăm các tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ như NASSCOM và Wipro, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC), Tập đoàn Essar, NTPC, HCL, GMR... Đồng thời, làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp, Phó Chủ tịch NTTI Aayog, Giám đốc Cơ quan Quản lý hành lang công nghiệp Delhi Mumbai.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì hai buổi tọa đàm về cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) phối hợp tổ chức. Gần 100 doanh nghiệp đến từ các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như Essar, HCL, Mahindra… đã tham dự tọa đàm.

Tại Tọa đàm, ngoài một số doanh nghiệp đang đầu tư thành công ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tiềm năng của Ấn Độ đã trình bày các đề án đầu tư của họ vào Việt Nam và đưa ra nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ cho biết, với những câu trả lời chi tiết của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giúp họ cảm thấy thêm phần tự tin để xúc tiến các dự án đầu tư thương mại ở Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Ấn Độ là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam và đánh giá, Ấn Độ là một quốc gia có tiềm lực về tài chính và khoa học - công nghệ, với nhiều tập đoàn hoạt động trên toàn cầu. Tuy nhiên, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam hiện còn khiêm tốn và bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều nhà đầu tư Ấn Độ tìm đến với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ trên trường quốc tế và cho rằng, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp. Đồng thời, mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là trong việc thực hiện mục tiêu thương mại song phương 15 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Để đạt được mục tiêu này, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hai bên cần tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh như khai khoáng, dệt may, da giày, năng lượng, y tế - dược phẩm, công nghiệp phụ trợ, máy móc thiết bị, linh kiện phụ tùng ô tô, máy nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Khẳng định thúc đẩy đầu tư là hoạt động quan trọng trong hợp tác trong thời gian tới, phía Ấn Độ kiến nghị mỗi bên cử ra đầu mối để trao đổi và kết nối đầu tư song phương hướng tới thành lập nhóm làm việc chung về đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các sản phẩm của nhau, đặc biệt là các sản phẩm trái cây của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, đồng thời hạn chế áp dụng các biện pháp làm cản trở thương mại song phương, như điều tra và áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp…

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp

Tại Vương quốc Anh, Đoàn đã tới thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo (NET), nghe giới thiệu về quá trình phát triển của Trung tâm, một số mô hình dự án cấp địa phương, vùng, quốc tế và tham quan khu thực tế ảo; làm việc với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Anh như KPMG, HSBC và ARUP… để khảo sát, học tập, trao đổi về kinh nghiệm về xây dựng chính sách, chiến lược phát triển quốc gia, phục vụ việc xây dựng các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Qua các buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp Anh đánh giá cao những yếu tố như độ mở của thị trường, nguồn nhân lực chất lượng cao và sự minh bạch trong môi trường kinh doanh sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong chương trình công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì tọa đàm về đổi mới và sáng tạo với các doanh nghiệp Anh. Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Anh đã bày tỏ quan tâm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Kết thúc tọa đàm, phía Anh nhất trí sẽ tổ chức đoàn các doanh nghiệp Anh thông qua đầu mối là công ty Harvey Nash và Nash Tech đến Việt Nam làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã làm việc với Bộ Thương mại Quốc tế Anh, gặp gỡ một số nhà đầu tư tiềm năng của Anh. Phía Anh khẳng định, Việt Nam là thị trường mới nổi nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các doanh nghiệp Anh tại khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như giáo dục, biến đổi khí hậu, thị trường vốn, năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Đoàn công tác đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức buổi gặp mặt với mạng lưới trí thức Việt Nam tại Anh, nghe các ý kiến đóng góp liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.

Tùng Linh (tổng hợp)
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 35003
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.