Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 27/08/2020-13:30:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Sáng ngày 27/8/2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam Kim Huat Ooi.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, ông Kim Huat Ooi trình bày những kết quả hoạt động trong thời gian qua của Intel Việt Nam và đưa ra những đề xuất trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), đổi mới công nghệ, triển khai công nghệ lắp ráp hiện đại; trở thành đối tác có năng lực trong việc triển khai các dự án công nghệ khoa học, thành phố thông minh và công nghệ 4.0; nâng cao năng lực của Intel tại Việt Nam để trở thành nhà máy sản xuất có công nghệ hiện đại, chế tạo những sản phẩm mới nhất và tiếp tục là doanh nghiệp đi đầu trong thực hiện trách nhiệm xã hội tại Việt Nam. Intel Việt Nam cũng đưa ra các kiến nghị, đề xuất liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ triển khai các hoạt động R&D.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Intel có chương trình đào tạo nguồn nhân lực và đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị. Đây cũng là chủ trương của Chính phủ Việt Nam trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới, thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng rất quan tâm đến khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Theo đó, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) với các cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ, tạo ra công nghệ mới và làm chủ công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, NIC có vai trò, ý nghĩa quan trọng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn tới để bứt phá nhanh hơn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu hiệu quả. Do vậy, Việt Nam mong muốn các tập đoàn lớn, trong đó Intel có vai trò, ảnh hưởng đối với Trung tâm này. Theo đó, Tập đoàn Intel có thể đặt văn phòng, bộ phận nghiên cứu và phát triển trong Trung tâm để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đồng thời quan tâm, đồng hành và hỗ trợ các thiết bị dùng chung tại Trung tâm để phục vụ cho nghiên cứu của các chuyên gia, viện nghiên cứu, doanh nghiệp.

Về kiến nghị đề xuất của Intel, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Luật đầu tư (sửa đổi) đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, trong đó quy định rõ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; quy định về nguyên tắc, điều kiện áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư... Do vậy, đề nghị Intel Việt Nam nghiên cứu, bám sát các quy định của pháp luật Việt Nam và đưa ra đề xuất, kế hoạch cụ thể. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với Intel để trao đổi, thống nhất và trình Chính phủ Việt Nam xem xét, thông qua.

Với những kết quả Intel Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và những nội dung đề xuất trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng Intel sẽ trở thành biểu tượng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Mỹ. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn đồng hành, hỗ trợ các hoạt động của Intel Việt Nam và mong muốn Intel ngày càng phát triển, thành công trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Ông Kim Huat Ooi cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian làm việc và có những thông tin chia sẻ quý giá. Đồng thời bày tỏ vui mừng trước đề nghị của Bộ trưởng về xây dựng chương trình hợp tác giữa Intel Việt Nam và NIC, đây là nội dung nằm trong kế hoạch thực hiện các ứng dụng công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đưa ra các công nghệ mới, sản phẩm mới, giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận được các ứng này nhằm đổi mới và dần gia nhập vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, trong đó có Intel./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2139
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.