Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 27/04/2022-14:08:00 PM
Họp Tiểu ban Phát triển bền vững lần thứ 2 trong Khuôn khổ Hiệp định Hợp tác, Đối tác Toàn diện Việt Nam - EU
(MPI) – Ngày 27/4/2022, cuộc họp Tiểu ban Phát triển bền vững lần thứ 2 trong Khuôn khổ Hiệp định Hợp tác, Đối tác Toàn diện Việt Nam - EU đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường và ông Jean-Louis Ville, Quyền Giám đốc khu vực Trung Đông, Tổng cục Đối tác Quốc tế, Ủy ban châu Âu.
Ông Lê Việt Anh Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: MPI

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường cho biết, Việt Nam - EU đã có hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, EU là một trong những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với mối quan hệ sâu rộng thể hiện qua các cam kết, thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - EU trên các phương diện thương mại, đầu tư, phát triển bền vững, ... Các khung khổ hợp tác này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia châu Á có quan hệ toàn diện và sâu rộng với EU. Trong khung khổ Hiệp định khung về đối tác toàn diện Việt Nam - EU, Tiểu ban Phát triển bền vững do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với phía EU đã có cuộc họp lần thứ nhất. Trong các cuộc họp trước, đại diện phía Việt Nam và EU đã trao đổi, cập nhật tình hình hợp tác và tái khẳng định cam kết hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế xanh, năng lượng, quản trị kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, đầu tư, ... hợp tác khu vực. Ngoài những kết quả đã đạt được, tại các cuộc họp hai bên cũng thống nhất về các thách thức và những khó khăn trong thời gian vừa qua giữa nhu cầu đầu tư và ngân sách nhà nước; để việc sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ Việt Nam cần có các cơ chế tài chính hợp tác công - tư và đặc biệt là hài hòa các thủ tục chính sách với nhau để tập trung tối đa nguồn lực.

Trong thời gian qua, với nỗ lực không ngừng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống, đối phó với dịch bệnh đồng thời đưa ra các giải pháp phục hồi đẩy mạnh phát triển kinh tế của đất nước ứng phó với biến đổi khí hậu. Các mục tiêu này đã được cụ thể hóa qua các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch quốc gia vào các ngành, lĩnh vực gồm có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030, chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan đầu mối quốc gia về tăng trưởng xanh đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan xây dựng chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Việt Nam thể hiện quyết tâm rất cao phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch bằng các cam kết mạnh mẽ trên trường quốc tế, cụ thể là cam kết Việt Nam tại Hội nghị COP26, ngoài ra Chính phủ Việt Nam thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực chất lượng phát triển để đẩy nhanh phục hồi kinh tế. Để thực hiện được điều đó, Việt Nam kêu gọi các cơ hội, chủ động tiếp cận với các nguồn tài chính trong và ngoài nước là rất cần thiết. Các bộ, ngành phía Việt Nam và các thành viên của Liên minh Châu Âu sẽ trao đổi thảo luận nhằm đưa ra các định hướng giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả của sự hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Tiểu ban phát triển bền vững góp phần nâng cao sự hiệu quả hợp tác giữa các đối tác Việt Nam - EU trong quá trình phục hồi đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, tăng trưởng xanh đạt được các mục tiêu phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau.

Quyền Giám đốc khu vực Trung Đông, Tổng cục Đối tác Quốc tế, Ủy ban châu Âu, ông Jean-Louis Ville phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MPI

Quyền Giám đốc khu vực Trung Đông, Tổng cục Đối tác Quốc tế, Ủy ban châu Âu, Jean-Louis Ville bày tỏ vui mừng khi được trở lại Việt Nam sau thời gian gián đoạn bởi Covid-19. Ông Jean-Louis Ville cũng ghi nhận những khó khăn hiện nay mà Việt Nam đang gặp phải, đồng thời chúc mừng Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn thời gian qua. Ông mong muốn được cập nhật tình hình phát triển bền vững ở Việt Nam đặc biệt là quá trình hậu Covid như 5 hay 10 năm tới thì lộ trình hay kế hoạch thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam sẽ như thế nào. Xác định khung khổ định hướng bao trùm vĩ mô, EU sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác để đạt được các mục tiêu phát triển.

Trong thời gian tới EU sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam, cung cấp các chương trình hỗ trợ để thúc đẩy sự phát triển năng động của khu vực tư nhân. EU xác định 6 lĩnh vực ưu tiên đó là thỏa thuận xanh, phát triển bền vững và tạo công ăn việc làm cho người dân, di cư và công nghệ bao gồm sáng tạo và phát triển, quản trị, phát triển con người./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2541
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.