Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 06/05/2022-15:14:00 PM
Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ lên gần mức 70% trong tháng Tư

Người dân mua rau quả tại khu chợ ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 4/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm thuế đối với một số mặt hàng và hỗ trợ giá điện cho những hộ gia đình khó khăn, song chính sách này cũng không ngăn được đà tăng của lạm phát.

Theo số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày 5/5, tỷ lệ lạm phát chính thức của nước này đã lên mức gần 70% trong tháng Tư, mức cao nhất kể từ khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) lên nắm quyền vào năm 2002.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 đã tăng 69,97% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 61,14% trong tháng Ba.

Chi phí vận tải tăng mạnh nhất ở mức 105,9%, trong khi giá thực phẩm và các đồ uống không cồn tăng 89,1%.

Việc đồng lira mất giá đã đẩy chi phí nhập khẩu năng lượng lên cao, khiến các nhà đầu tư nước ngoài quay lưng với thị trường mới nổi, từng được đánh giá là đầy hứa hẹn này.

Năm ngoái, tỷ giá đồng lira đã giảm 44% so với đồng USD, trong khi kể từ đầu năm nay, đồng nội tệ đã mất hơn 11% giá trị.

Để ngăn đồng nội tệ trượt giá, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh mua vào đồng lira.

Trong khi đó, cuộc xung đột tại Ukraine và đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm vấn đề năng lượng và gián đoạn hoạt động sản xuất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng cần phải giảm mạnh lãi suất để hạ nhiệt giá tiêu dùng đang tăng vọt.

Tuy nhiên, tháng trước, ngân hàng trung ương nước này đã quyết định duy trì lãi suất ổn định trong 4 tháng liên tiếp.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm thuế đối với một số mặt hàng và hỗ trợ giá điện cho những hộ gia đình khó khăn, song chính sách này cũng không ngăn được đà tăng của lạm phát.

Ngày 2/5 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati đã trấn an rằng xu hướng lạm phát hiện nay sẽ không kéo dài. Chính phủ sẽ nỗ lực tăng trợ cấp và sức mua của người dân./.

Đặng Ánh
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 104
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.