Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023
English
a A
Ngày 25/05/2022-18:11:00 PM
Họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập mở rộng lấy ý kiến về Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 25/5/2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban soạn thảo Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập mở rộng lấy ý kiến về Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập và các chuyên gia đầu ngành, đại biểu đến từ các Bộ, ngành có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hợp tác xã (HTX).
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 và cùng các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực HTX khảo sát, xây dựng Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) để sớm hoàn thiện thể chế về HTX, tạo động lực thúc đẩy các khu vực kinh tế của Việt Nam phát triển, đặc biệt là khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp tập trung cho ý kiến về một số nội dung lớn của Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) và đóng góp thêm các ý kiến nhằm tiếp tục, xây dựng hoàn thiện để Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) sớm trình lên Quốc hội.

Trình bày tóm tắt Dự thảo Luật HTX (sửa đổi), ông Phùng Quốc Chí, Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Nghị quyết số 134/NQ-CP ngày 25/9/2020 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 09/3/2020 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đã nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc ban hành Luật HTX (sửa đổi).

Khi khảo sát thực tiễn, lấy ý kiến từ các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy một số vấn đề khó khăn, vướng mắc, các hạn chế, bất cập của Luật HTX năm 2012 như quy định gia nhập, hoạt động, rút khỏi thị trường của HTX còn nhiều rào cản; chưa bảo đảm nguyên tắc mở cho thành viên khi gia nhập, rút khỏi HTX; chưa quy định đầy đủ các loại hình Tổ chức kinh tế hợp tác (TCKTHT) và mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức này,…

Vì vậy, việc sửa đổi Luật HTX năm 2012 là rất cần thiết để xây dựng hệ sinh thái các TCKTHT mạnh mẽ; tạo hành lang pháp lý thông thoáng; phát huy đặc trưng của HTX và thu hút thêm nhiều đối tượng tham gia. Với quan điểm là thể chế hóa đầy đủ quan điểm của Đảng, phù hợp thực tiễn; tiếp thu chọn lọc kinh nghiệm quốc tế, kế thừa quy định của Luật HTX năm 2012 còn hiệu lực, hiệu quả và bảo đảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất trong hệ thống pháp luật, Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) gồm 05 phần, 15 chương, 120 điều là các quy định chung; TCKTHT có tư cách pháp nhân; tổ hợp tác; các tổ chức đại diện; chính sách hỗ trợ và quản lý nhà nước đối với TCKTHT.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Cuộc họp đã nhận được ý kiến góp ý thẳng thắn, trách nhiệm của các thành viên Ban soạn thảo, Tổ Biên tập đến từ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, Ban kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Ngoại giao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Các ý kiến mong muốn sớm hoàn thiện các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ để Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) được ban hành và đi vào thực tiễn.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các nghiên cứu và ý kiến từ các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập và các chuyên gia để hình thành Dự thảo Luật HTX (sửa đổi). Đồng thời nhấn mạnh, chúng ta cần phải bám sát quan điểm, tư tưởng xây dựng Luật để kế thừa phát triển, đảm bảo tính thực tiễn, thể chế của đất nước nhưng vẫn phải có tính hội nhập và tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng HTX. Nguyên tắc hoạt động và bản chất của HTX là mang lợi ích cho các thành viên tham gia, tăng cường tính liên kết, cạnh tranh và đóng góp cho các mục tiêu phát triển của xã hội.

Các ý kiến tại cuộc họp sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp thu, nghiên cứu đầy đủ và tiếp tục cụ thể hóa, thống nhất khắc phục những hạn chế còn tồn đọng./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3321
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.