Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 10 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 26/05/2022-17:13:00 PM
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: cơ hội, thách thức và giải pháp
(MPI) – Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngày 26/5/2022, Cục Phát triển doanh nghiệp phối hợp với Dự án USAID LinkSME và UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng: Cơ hội, thách thức và giải pháp”.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu. Ảnh: MPI

Hội nghị là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham dự hội nghị có ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan của thành phố Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Chuyển đổi số là cuộc chuyển đổi toàn diện từ không gian thực sang không gian số trên ba trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Hiện Thành phố có hơn 37 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động ở quy mô nhỏ và vừa.

Hội nghị nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiểu biết sâu sắc hơn, nhìn nhận đầy đủ hơn về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, nắm được những vấn đề cốt lõi của chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số để có cơ sở xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững, đồng thời là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố có thêm hiểu biết về các nền tảng công nghệ, các giải pháp phần mềm tiên tiến, các ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất với đơn vị mình.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp phát biểu. Ảnh: MPI

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Ông Paul Weijers, Cố vấn cao cấp Dự án USAID LinkSME cho biết, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn phải đi chặng đường khá dài để chuyển đổi số ở tất cả các khía cạnh tại doanh nghiệp của mình. Dự án LinkSME đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ năm 2020 để giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. USAID đang xây dựng thị trường dịch vụ tập trung vào hỗ trợ DNNVV trên hành trình chuyển đổi số. Đây là quá trình đã bắt đầu và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại hội nghị, các chuyên gia cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm rất thiết thực trong quá trình triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp; Kinh nghiệm và các yếu tố thành công cho chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ và vừa; triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất; khó khăn, thách thức và giải pháp triển khai chuyển đổi số thành công.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, USAID phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025; 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; Tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; Tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 117
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.