Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 31/05/2022-18:04:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Đoàn Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 31/5/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc với Đoàn Giám đốc Điều hành của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Takahiro Yasui, Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản của ADB làm Trưởng đoàn.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương (phải) vàông Takahiro Yasui. Ảnh: MPI

Thay mặt lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chào mừng ông Takahiro Yasui cùng đoàn đến thăm, làm việc tại Bộ và hy vọng chuyến công tác của Đoàn sẽ gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác của cộng đồng quốc tế nói chung và ADB nói riêng trong quá trình đổi mới và phát triển của Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận sự phối hợp hiệu quả và chặt chẽ của ADB trong việc tư vấn và xây dựng các báo cáo phân tích về tình hình kinh tế vĩ mô. ADB đã có các báo cáo định kỳ hằng năm để nhận định về tình hình kinh tế - xã hội và đánh giá cụ thể cho Việt Nam. Báo cáo đã giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp thông tin và tham mưu cho Chính phủ xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp trong từng thời kỳ.

Thứ trưởng cảm ơn ADB đã hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, tài chính trong việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển và các dự án do ADB tài trợ, gắn kết chặt chẽ với các định hướng và ưu tiên của đất nước trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Để hiện thực hóa các nội dung cụ thể của Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/02/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với các đối tác thuộc nhóm 06 Ngân hàng phát triển và nhận được sự hợp tác hiệu quả của ADB. ADB đã lựa chọn các dự án phát triển hạ tầng trong số các dự án trọng điểm của vùng ĐBSCL và đang trong quá trình làm thủ tục theo quy định pháp luật Việt Nam để sớm hiện thực hóa các dự án. Chính phủ Việt Nam luôn đẩy mạnh nguồn lực để đầu tư cho vùng ĐBSCL không chỉ để ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi ADB đang xây dựng và hoàn thiện văn kiện Chiến lược đối tác quốc gia (CPS) giai đoạn 2023-2026. CPS sẽ đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao việc hợp tác hiệu quả giữa ADB và Việt Nam, cũng như tìm kiếm để mở rộng mô hình hợp tác mới. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Văn phòng ADB tại Việt Nam để sớm hoàn thiện các thủ tục và đi vào vận hành thực tế.

Khả năng để khai thác tiềm năng hợp tác giữa ADB và Việt Nam là rất lớn, nhiều lĩnh vực phù hợp với định hướng của ADB và ưu tiên của Việt Nam như việc hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; đầu tư để tạo sự đột phá trong lĩnh vực hạ tầng của nền kinh tế để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên. Ngoài ra, Việt Nam đang đẩy mạnh việc điều chỉnh, đơn giản hóa thủ tục đầu tư cho các đối tác nước ngoài để sớm hiện thực hóa các dự án đã đề ra.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Ông Takahiro Yasui cảm ơn Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình hợp tác giữa hai bên và cho rằng, dịch COVID-19 và xung đột địa chính trị trên Thế giới đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Việc Chính phủ Việt Nam ban hành gói phục hồi và phát triển kinh tế là một động thái tích cực để ứng phó với các thách thức hiện nay. ADB khẳng định sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam thông qua CPS giai đoạn 2023-2026.

ADB sẽ tập trung hỗ trợ tài chính nhằm tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu, các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam và cũng là mục tiêu ưu tiên của ADB. Ông Takahiro Yasui mong muốn hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để giúp ADB hiểu rõ hơn và góp phần trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đồng tình với những chia sẻ của ông Takahiro Yasui và hy vọng sẽ sớm hiện thực hóa các định hướng của ADB để hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó đề nghị ADB tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và thiết kế các khoản vay ưu đãi nhất cho Việt Nam./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1748
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.