Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022
English
a A
Ngày 23/05/2022-14:06:00 PM
Hàn-Mỹ thiết lập cơ chế đối thoại về chuỗi cung ứng và thương mại

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Lee Chang-yang (phải) và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. (Nguồn: Yonhap)
Hàn Quốc và Mỹ đã thiết lập "Chuỗi cung ứng và Đối thoại thương mại" bằng cách nâng cấp cơ chế đối thoại hợp tác công nghiệp cấp chuyên viên hiện có giữa hai nước.

Ngày 21/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí khởi động đối thoại cấp bộ trưởng để thảo luận về cách thức hợp tác trong chuỗi cung ứng các mặt hàng công nghiệp chủ chốt và các vấn đề an ninh kinh tế khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Lee Chang-yang và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã tiến hành cuộc họp tại Seoul và ký biên bản ghi nhớ (MOU) về việc thiết lập "Chuỗi cung ứng và Đối thoại thương mại" bằng cách nâng cấp cơ chế đối thoại hợp tác công nghiệp cấp chuyên viên hiện có giữa hai nước.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết theo thỏa thuận mới, hai nước dự kiến tổ chức đối thoại mỗi năm một lần và thảo luận về nhiều vấn đề kinh tế và công nghiệp, bao gồm đa dạng chuỗi cung ứng chất bán dẫn và các mặt hàng công nghệ cao khác, nền kinh tế kỹ thuật số, công nghệ chăm sóc sức khỏe và kiểm soát xuất khẩu.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác về nghiên cứu và phát triển, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng chia sẻ quan điểm rằng “sự bất ổn hiện nay trong chuỗi giá trị toàn cầu truyền thống không thể được giải quyết thông qua nỗ lực của một quốc gia và sự hợp tác giữa các quốc gia đối tác là rất quan trọng."

Bộ trưởng Lee Chang-yang cam kết sẽ tích cực tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ đề xuất.

Đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng và liên minh kinh tế cũng là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra vào cuối ngày 21/5 tại Seoul trong bối cảnh toàn cầu thiếu chất bán dẫn và gián đoạn chuỗi cung ứng./.

Khánh Vân
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 46
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.