Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 10/06/2022-17:51:00 PM
Tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế biển (Xem tin ảnh)
(MPI) - Tại buổi tiếp bà Mona Sur, Giám đốc ngành Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Kinh tế biển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra vào ngày 10/6/2022, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách liên quan và huy động thêm các nguồn đầu tư cho phát triển kinh tế biển.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc (phải) và bà Mona Sur. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của WB để Việt Nam có thể tiếp cận được các nguồn tài chính quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Việt Nam rất chú trọng tới việc phát triển kinh tế biển khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào năm 2018 đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với lợi thế là đất nước có bờ biển dài, việc xây dựng chiến lược phát triển cụ thể để khai thác các tiềm năng của kinh tế biển, hàng hải là rất quan trọng. Với vai trò là cơ quan đầu mối và quản lý về tài nguyên, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách để thực hiện các nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế biển và thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với WB để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách liên quan và huy động thêm các nguồn đầu tư cho việc phát triển kinh tế biển, hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng việc phát triển kinh tế biển cũng như huy động nguồn lực để đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng biển; chú trọng thực hiện các dự án có tính kết nối, liên vùng; phát triển hài hòa hệ sinh thái ven biển, phát huy tối đa lợi thế của các ngành kinh tế biển mang lại; khai thác tiềm năng từ các quỹ tài chính khí hậu để phát triển bền vững, phát triển xanh. Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan nhà nước để hoàn thiện thể chế, Thứ trưởng mong muốn WB sẽ đồng hành với Việt Nam để hoàn thiện khung chính sách phát triển kinh tế biển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chia sẻ kinh nghiệm từ cộng đồng quốc tế.

Bà Mona Sur hy vọng buổi làm việc sẽ xác định được các lĩnh vực ưu tiên của hai bên và cho biết, WB đang xây dựng một báo cáo tổng hợp, tập trung phân tích các vấn đề quan trọng như ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi,… làm bước đầu để hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam. WB sẽ thúc đẩy các lĩnh vực mà Thứ trưởng đề nghị và yêu cầu đoàn công tác phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bà cũng đưa ra các đề xuất mới để xác định các chính sách và cách tiếp cận thể chế giúp Việt Nam hướng tới một con đường tăng trưởng bền vững hơn./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2235
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.