Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022
English
a A
Ngày 25/07/2022-15:23:00 PM
Biện pháp trừng phạt Nga của EU gây tổn hại an ninh, kinh tế toàn cầu
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chính sách trừng phạt của liên minh này đối với Nga sẽ chỉ càng khiến tình hình của EU trở nên tồi tệ hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Tehran Times/TTXVN)

Người phát ngônBộ Ngoại giao NgaMaria Zakharovangày 21/7 tuyên bố gói trừng phạt mới nhất màLiên minh châu Âu(EU) công bố mới đây nhằm vào Moskva là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả các quốc gia thuộc EU.

Theo bà Zakharova, hành động của EU cho thấy liên minh này đang tự mình tiếp tục đi vào "ngõ cụt" khi các vấn đề của EU nảy sinh do chính sách trừng phạt của liên minh này đối với Nga sẽ chỉ càng khiến tình hình của EU trở nên tồi tệ hơn.

Bà cho rằng các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây đang là lý do chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydrocarbon trên thị trường thế giới gia tăng.

Do đó, bà nhấn mạnh rằng hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này của EU đối với an ninh và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng.

Quan chức ngoại giao Nga cho biết thêm EU cũng có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp trừng phạt trước đó nhằm tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, bà Zakharova cho rằng giữa ý định và hành động thực tế của EU luôn có một khoảng cách lớn, theo đó bà hy vọng những hành động của EU trong lĩnh vực an ninh lương thực sẽ giúp tăng cường và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và những mặt hàng phục vụ sản xuất.

Các nhà ngoại giao EU ngày 20/7 đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó liên minh này sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu, cũng như đóng băng tài sản của Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga.

Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 cá nhân và tổ chức của Nga vào "danh sách đen" bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh. Lệnh trừng phạt này có hiệu lực từ ngày 21/7.

Trước đó, trong gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga được thông qua hồi tháng 6, liên minh này đã cấm nhập khẩu hầu hết dầu mỏ của Nga./.

Trần Quyên
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 1307
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.