Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 16/09/2022-09:26:00 AM
Kinh tế Sri Lanka suy giảm 8,4% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái

Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men, những đợt cắt điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi không còn ngoại tệ để nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu nhất.

Bộ Thống kê và Điều tra dân số Sri Lanka ngày 15/9 công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này đã suy giảm 8,4% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua.

Trước đó, hồi quý 1, nền kinh tế đảo quốc gồm 22 triệu dân này đã suy giảm 1,6%.

Theo số liệu của cơ quan trên, nông nghiệp đã suy giảm 8,4% trong quý 2 và công nghiệp giảm 10% trong khi dịch vụ giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men, những đợt cắt điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi không còn ngoại tệ để nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu nhất.

Quốc gia Nam Á này đã không trả được khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD và những cuộc biểu tình lớn trong tháng Bảy vừa qua khiến Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải rời khỏi đất nước và tuyên bố từ chức.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông báo hỗ trợ 2,9 tỷ USD kèm theo điều kiện để giải quyết các vấn đề tài chính nhằm đưa Sri Lanka thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Mỹ cũng tuyên bố khoản viện trợ 40 triệu USD để mua phân bón và các nguyên liệu đầu vào nông nghiệp quan trọng khác nhằm kịp thời hỗ trợ vụ canh tác tiếp theo của Sri Lanka./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 119
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.