Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
English
a A
Ngày 01/10/2022-17:51:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương làm rõ vấn đề nhà báo quan tâm tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022
(MPI) - Tại Họp báo Chính phủ diễn ra chiều ngày 01/10/2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã làm rõ vấn đề được nhà báo quan tâm về tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022; Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, số liệu giải ngân vốn đầu tư công, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ đã nêu rõ tỷ lệ giải ngân đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ % (năm 2021 là 47,38%) nhưng số tuyệt đối cao hơn năm trước là gần 35 nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021, do vậy tỷ trọng % có thể thấp hơn một chút, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn, dẫn đến kết quả là vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%.

Với kết quả giải ngân đạt được cũng là một phần nguyên nhân tác động đến tăng trưởng GDP của quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2022, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Kết quả tăng trưởng GDP là tổng hòa của rất nhiều nguyên nhân, từ tác động của tăng trưởng kinh tế các ngành, các cấp, các lĩnh vực, các địa phương, các chủ thể kinh tế… Xu thế chung của năm 2022 đối với nền kinh tế nước ta là sự phục hồi ngoài dự báo của rất nhiều tổ chức quốc tế và trong nước cũng như các chuyên gia. Thực tiễn cho thấy, kết quả chúng ta đạt rất tích cực.

Về dự báo tăng trưởng GDP năm 2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng của GDP nước ta trong quý IV cũng như cả năm 2022. Kết quả dự báo đặt ra 2 kịch bản.

Kịch bản thấp: dự kiến trong quý IV đánh giá là vẫn còn nhiều khó khăn, khó đoán định. Bối cảnh rất khó để chúng ta có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các kịch bản, phương án thấp là phương án gặp nhiều khó khăn thì cả năm 2022, tăng trưởng đạt 7,5%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế nước ta từ bên ngoài, chúng ta dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

Trong các báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương cũng như xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng có thể đạt được kết quả năm 2022 thì chúng ta có thể đưa ra nhận định GDP tăng trưởng khoảng 8%.

Về triển vọng kinh tế năm 2023, qua nhận định bối cảnh tình hình năm 2023 vẫn là khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn. Thứ nhất là vấn đề sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 là vô cùng khó khăn. Có thể nói rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của nước ta khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023.

Lạm phát này qua phân tích của các chuyên gia tại các diễn đàn kinh tế vừa qua có thể thấy, với các chính sách kiểm soát lạm phát mang tính cường độ rất cao của các nền kinh tế lớn thì rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế. Và để khắc phục tình trạng lạm phát cao dẫn đến suy thoái thì thời gian để phục hồi, phát triển và vượt qua không hề ngắn chút nào. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo bối cảnh tình hình kinh tế thế giới năm 2023 rất khó khăn.

Bối cảnh thứ 2 chúng ta cần hết sức lưu ý là xung đột Nga - Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc và sẽ liên quan đến vấn đề năng lượng; vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và nước ta. Do vậy chúng tôi cũng dự báo đây là một nhân tố bất lợi trong năm 2023 đối với nền kinh tế nước ta. Căng thẳng này nếu đẩy lên một mức độ cao hơn nữa có thể sẽ dẫn tới các hệ lụy vô cùng khó cho an ninh năng lượng, an ninh lương thực, nguồn cung hàng hóa. Đó là vấn đề chúng ta rất lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Và nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh. Với những bối cảnh trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.

Tại Họp báo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng làm rõ vấn đề được nhà báo nêu về rà soát quốc tịch của cổ đông đối với việc cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1084
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.