Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 24/11/2022-17:29:00 PM
Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines
(MPI) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 24/11/2022, tại Thủ đô đã diễn ra Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines, Bộ Công Thương Philippines tổ chức dưới sự hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự Diễn đàn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel F. Zubiri với đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường trên nhiều lĩnh vực đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và triển vọng phát triển kinh tế thế giới, việc tổ chức Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Việt Nam - Philippines, với sự tham gia chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội trên cương vị mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tiếp tục khẳng định chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược, đặc biệt là hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Philippines.

Về đầu tư, lũy kế đến tháng 10 năm 2022, Philippines là nhà đầu tư thứ 29/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 600 triệu USD. Các dự án chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, trong đó chủ yếu là năng lượng tái tạo (chiếm 57,6% tổng vốn đầu tư); công nghiệp chế biến, chế tạo; nông, lâm nghiệp và thủy sản, với dòng vốn đầu tư có xu hướng tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong đại dịch.

Về thương mại, bất chấp sự ảnh hưởng hàng loạt thách thức đan xen, Việt Nam tiếp tục mở rộng phát triển hoạt động giao thương trên phạm vi toàn cầu, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là người bạn tốt, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, với việc tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, kết nối với hơn 2/3 dân số và 3/4 thị trường tiêu dùng toàn cầu, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đang ngày càng được nâng cao, các sản phẩm của Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng các nước ưa chuộng.

Với Philippines, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, riêng 8 tháng đầu năm 2022 đạt gần 5,4 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay và luôn duy trì đà tăng trưởng ổn định trong hơn 10 năm qua, ngay cả trong đại dịch. Theo đó, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại gạo tăng đều hàng năm và lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, những kết quả hợp tác về kinh tế nêu trên là đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên. Theo đó, hai bên cần phát huy hơn hơn nữa những thành quả đã đạt được trong những năm qua, tiến tới chủ động xây dựng định hướng, kế hoạch, giải pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể nhằm phát huy tối đa thế mạnh của mỗi nước.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Philippines trong thời gian tới, tận dụng các cơ hội mới sau đại dịch COVID, Thứ trưởng Trần Duy Đông gợi mở một số định hướng trong thời gian tới. Một là, đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G); Hiệp hội với Hiệp hội và Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và nâng cao vai trò của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Philippines để thúc đẩy, khơi thông các dòng chảy đầu tư, thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có lợi thế và tiềm năng hợp tác như: nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, y tế,…

Hai là, Chính phủ hai bên tạo điều kiện tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại để mở ra những cơ hội mới, hợp tác mới hướng đến những thành công mới, đưa quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam và Philippines lên tầm cao mới.

Ba là, với nỗ lực chuyển đổi nền kinh tế hướng tới phát thải bằng không, thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, Việt Nam mong muốn được hợp tác với Chính phủ và các doanh nghiệp Philippines trong tiếp cận các nguồn tài chính xanh và trong hoạt động đối thoại song phương, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tiếp tục thực hiện các công ước, cam kết quốc tế về xây dựng nền kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của Chính phủ, sự chung tay, chia sẻ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, doanh nghiệp hai nước sẽ vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác cùng phát triển hướng đến sự thịnh vượng chung.

Diễn đàn được nghe các chia sẻ, trao đổi của cộng đồng doanh nghiệp hai nước về một số ngành, lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển như lương thực, vật liệu xây dựng cũng như các ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư như năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh,… qua đó có cơ sở kiến nghị Quốc hội, Chính phủ đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại hai chiều một cách thiết thực, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines ngày càng vững mạnh hơn.

Diễn đàn là cơ hội để hai bên cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các doanh nghiệp Philippines khi đầu tư và hợp tác với các đối tác Việt Nam./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1137
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.