Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 12/01/2023-13:02:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp Thống đốc tỉnh Niigata, Nhật Bản (Xem tin ảnh)
(MPI) - Phát biểu tại buổi tiếp Thống đốc tỉnh Niigata, Nhật Bản Ha-na-zu-mi Hi-đê-yô diễn ra ngày 12/01/2023, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và bày tỏ mong muốn hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và tỉnh Niigata và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng ngày một sâu sắc, hiệu quả, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia.

Cùng dự buổi tiếp có ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ - Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Các thành viên của Phái đoàn kinh tế và doanh nghiệp tỉnh Niigata; Cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp Thống đốc tỉnh Niigata. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc hoan nghênh ông Ha-na-zu-mi Hi-đê-yô và Đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đánh giá cao mong muốn đầu tư của tỉnh Niigata vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam như công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao, nông, lâm, ngư nghiệp, …

Hai bên đã thiết lập bộ phận một cửa (Niigata Desk) tại Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, góp phần thúc đẩy đầu tư - giao lưu kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Niigata. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc đầu tư của các doanh nghiệp của Tỉnh tại Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Niigata tiếp tục tăng cường phối hợp, đề xuất những cách thức triển khai hiệu quả hơn nữa, hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp của Tỉnh; tổ chức các cuộc hội thảo trực tiếp, trực tuyến với các địa phương của Việt Nam, tăng cường giao lưu kết nối với doanh nghiệp của tỉnh và thể hiện bằng những kết nối, dự án cụ thể, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn tỉnh Niigata có chính sách và phương án hỗ trợ các tu nghiệp sinh đang thực tập tại các nhà máy của Tỉnh, đồng thời tạo điều kiện để các tu nghiệp sinh này được làm việc lâu dài cho các nhà máy hoặc trở thành đại diện của các nhà máy đó tại Việt Nam, mở rộng sản xuất cho các nhà máy tại Nhật Bản, hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị giữa hai nước và với thị trường toàn cầu. Đồng thời mong muốn, các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp tỉnh Niigata nói riêng kết nối, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển các starups thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Quan tâm, định hướng, kêu gọi doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào Trung tâm này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tỉnh Niigata tiến hành đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Đoàn tham dự buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Ha-na-zu-mi Hi-đê-yô cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã dành thời gian tiếp đón; cảm ơn và đánh giá cao những thông tin chia sẻ quý báu của Thứ trưởng với những gợi ý, giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Niigata, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản.

Trên cơ sở các nội dung trao đổi, tỉnh Niigata sẽ tổ chức các hoạt động cụ thể, tăng cường kết nối, giao lưu với các địa phương, đẩy mạnh các hoạt động với tại Niigata Desk, phát huy các tiềm năng lợi thế của mình, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, phát triển tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của hai quốc gia, ông Ha-na-zu-mi Hi-đê-yô nhấn mạnh.

Tỉnh Niigata nằm ở phía biển Nhật Bản thuộc đảo Honshu. Trung tâm hành chính là thành phố Niigata; Diện tích là 12,584 km2; Dân số: 2.304.264 người. GDP của toàn tỉnh là 90 tỷ USD, đứng thứ 14/47 tỉnh của Nhật Bản. Tỉnh có thế mạnh về công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao, xây dựng, nông lâm ngư nghiệp. Hiện nay có hơn 17 dự án FDI của doanh nghiệp tỉnh Niigata đang đầu tư tại Việt Nam./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3790
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.