Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 12/01/2023-14:10:00 PM
Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào
(MPI) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 12/01/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và các Bộ, ngành liên quan của hai nước tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào. Đây là sự kiện quan trọng để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được về hợp tác đầu tư thời gian qua, đặc biệt trong năm 2022, năm Đoàn kết hữu Nghị Việt Nam - Lào, đồng thời quán triệt và bàn giải pháp triển khai Kế hoạch hợp tác năm 2023 giữa hai nước.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam -Lào phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào cho biết, Hội nghị nhằm quán triệt kết luận của hai đồng chí Tổng bí thư Việt Nam và Lào tại cuộc gặp Bộ Chính trị hai nước ngày 09/01/2022 tại Hà Nội và nhiệm vụ hai đồng chí Thủ tướng Chính phủ giao tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa hai nước ngày 10/01/2022 và tại cuộc gặp mặt doanh nghiệp hai nước đầu năm 2022, trong đó nhấn mạnh các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, kết nối hạ tầng giao thông, viễn thông, năng lượng, phát triển các chuỗi cung ứng…, tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, tập trung hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã được hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Lào phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước triển khai rất quyết liệt, hiệu quả.

Năm 2022 chứng kiến sự chuyển biến tích cực đối với một số dự án đầu tư lớn tại Lào. Nhiều dự án đã được cơ quan hữu quan hai nước tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ. Công tác thúc đẩy và hỗ trợ đầu tư trong năm 2022 đã được tăng cường và đạt được hiệu quả thiết thực, đặc biệt là xúc tiến và thu hút các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư vào Lào trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, quy mô lớn.

Hình ảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước cũng còn một số hạn chế và thách thức. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa, có định hướng mới, tư duy hợp tác mới, với các biện pháp mang tính đột phá, tạo dư địa mới, đặc biệt để giải phóng nguồn lực cho hợp tác đầu tư trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam và Lào phải cùng chủ động hội nhập quốc tế, tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài. Hai nước cùng nhau hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định RCEP, WTO…, kết hợp có hiệu quả với việc Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với ưu đãi cao.

Với mong muốn có sự đột phá trong hợp tác đầu tư với Lào trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Lào thúc đẩy đầu tư vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng ưu tiên của Lào như năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, nhất là tại khu vực biên giới hai nước. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với phía Lào kinh nghiệm thu hút và quản lý hiệu quả đầu tư nước ngoài, đồng hành cùng với Lào trong việc xây dựng và hoàn thiện luật pháp, chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển.

Với quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, cộng với tư duy hợp tác mới, với những biện pháp quyết liệt, mang tính đột phá của cả hai bên, chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư lớn, hiệu quả cao giữa doanh nghiệp hai nước và đưa quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào sẽ lĩnh hội các nội dung chỉ đạo của hai Thủ tướng và ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để cùng các Bộ, ngành, địa phương hai nước tổ chức triển khai thực hiện, nhất là ưu tiên xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác đầu tư của doanh nghiệp hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư LàoKhăm-chên Vông-phô-sỷ, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Đồng tình với những đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷ, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam nhấn mạnh vai trò, những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào. Đó là một số dự án, công trình triển khai còn chậm, tỷ lệ vốn giải ngân chưa cao.

Theo Bộ trưởng, hiện đầu tư từ Việt Nam sang Lào gặp một số khó khăn do một số chính sách pháp luật của Lào chưa phù hợp với điều kiện mới và đề nghị các doanh nghiệp Việt tiếp tục phát huy, nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục triển khai các dự án đầu tư, đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế - xã hội Lào.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào. Thủ tướng đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, ủng hộ, hỗ trợ nhau trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, bảo đảm nhất quán về chính sách; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích các ngành, lĩnh vực trọng điểm, ưu tiên. Cùng với đó, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng mềm để thúc đẩy đầu tư.

Để thúc đẩy hợp tác đầu tư hiệu quả giữa hai bên trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, để nâng cao năng lực nội tại nhằm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ở mỗi nước gắn với chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng Lào Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào. Đồng thời cho biết, Lào đang thực hiện cơ chế "3 mở", bao gồm “mở cửa, mở baria, mở lòng” để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cao nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, giúp doanh nghiệp có thể triển khai đầu tư hiệu quả.

Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Lào; giới thiệu cơ chế, chính sách liên quan đến thu hút đầu tư nước ngoài của Lào; định hướng và giải pháp mới trong hợp tác đầu tư giữa hai nước; giải đáp vấn đề liên quan và bàn về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Lào; thúc đẩy các cơ hội và dự án đầu tư mới. Ngoài ra, Hội nghị còn tổ chức các hoạt động trưng bày sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam - Lào và hoạt động kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư Việt và nhà đầu tư Lào đã bày tỏ sự cảm ơn đối sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Lào trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 9117
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.