Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 16/01/2023-09:16:00 AM
Nhật Bản-Mỹ hợp tác để tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G7
Mỹ-Nhật Bản nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ hướng tới một hội nghị thượng đỉnh thành công nhằm thể hiện cam kết của G7 trong việc góp phần duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái)
tại cuộc gặp ở Washington, DC, ngày 13/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tiếp tục hợp tác "chặt chẽ hướng tới một hội nghị thượng đỉnh thành công nhằm thể hiện cam kết của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc góp phần duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền."
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản đưa ra cam kết này trong cuộc hội đàm ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 13/1.
Tin của truyền thông Nhật Bản cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên cũng nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ an ninh giữa hai nước và hợp tác để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn, đồng thời tái khẳng định hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy một khu vực "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở." Ngoài ra, các nhà lãnh đạo hai nước đã cam kết hợp tác để phát triển năng lực phòng thủ của Nhật Bản.
Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Biden đã đánh giá cao quyết định tăng cường năng lực phòng thủ của Nhật Bản khi khẳng định đó là quyết định “lịch sử," và nhấn mạnh Mỹ cam kết "hoàn toàn, triệt để, đầy đủ" với liên minh an ninh Mỹ-Nhật Bản.
Về phần mình, Thủ tướng Kishida cho rằng Nhật Bản và Mỹ đang đối mặt với một "môi trường an ninh phức tạp", đồng thời cho biết sự thay đổi mới nhất trong chính sách quốc phòng của Tokyo sẽ góp phần tăng cường "khả năng răn đe" cùng với Washington.
Theo tuyên bố chung sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden "đã chỉ thị cho các bộ trưởng của mình tăng cường hợp tác trong việc phát triển và sử dụng hiệu quả năng lực phản công của Nhật Bản cũng như các năng lực khác."
Hai nhà lãnh đạo cũng cho biết Nhật Bản và Mỹ "đã sắp xếp thế trận tập thể và khả năng răn đe để đối phó với các mối đe dọa mới và đang nổi lên, bao gồm cả trong lĩnh vực không gian mạng và vũ trụ," đồng thời cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích an ninh năng lượng.
Liên quan tới các vấn đề quốc tế, Tổng thống Biden tái khẳng định "cam kết của Mỹ trong việc giải quyết ngay lập tức" vấn đề liên quan đến việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 của thế kỷ trước, đồng thời thúc đẩy "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên. Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden cũng nhất trí quan điểm trong một số vấn đề khác.
Mỹ là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài một tuần của Thủ tướng Kishida tới 5 quốc gia G7. Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên tới Washington của nhà lãnh đạo Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2021.
Chuyến công du này diễn ra khoảng 4 tháng trước khi Nhật Bản đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima - một trong hai thành phố của Nhật Bản đã bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ vào tháng 8/1945./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

    Tổng số lượt xem: 134
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.