Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 1 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 12/01/2023-10:11:00 AM
Hàn Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy ít nhất 10 FTA trong năm 2023

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun. (Nguồn: Korea News)
Bộ trưởng Thương mại Ahn Duk-geun đã công bố kế hoạch thúc đẩy ký kết FTA với ít nhất 10 quốc gia trong năm nay, tập trung nhiều hơn vào tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng và các vấn đề thương mại mới.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 11/1 cho biết chính phủ nước này sẽ thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 10 quốc gia và xúc tiến thương mại với hơn 20 quốc gia trong năm 2023, nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và đa dạng hóa danh mục thương mại của nước này.

Trong cuộc họp của Ủy ban tư vấn thương mại, Bộ trưởng Thương mại Ahn Duk-geun đã công bố kế hoạch của chính phủ nhằm thúc đẩy ký kết FTA với ít nhất 10 quốc gia trong năm nay, tập trung nhiều hơn vào tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng và các vấn đề thương mại mới.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách ký kết Khung xúc tiến thương mại và đầu tư (TIPF) với hơn 20 quốc gia vào năm 2023, trong trường hợp việc ký kết FTA song phương không đạt được và cần có động lực mới cho các hợp tác chiến lược.

Một quan chức của MOTIE cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm kiếm một thỏa thuận dưới hình thức Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) thay vì tìm kiếm các FTA truyền thống.

Mục tiêu là thiết lập một mạng lưới thương mại cùng có lợi với các quốc gia đối tác ngoài việc mở cửa thị trường đơn thuần.

Thông báo của MOTIE cũng cho hay Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường liên minh thương mại trên toàn cầu để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều thách thức.

Nước này cũng sẽ tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi để thu hút thêm đầu tư nước ngoài và trở thành trung tâm công nghiệp toàn cầu thông qua bãi bỏ các quy định và đưa ra nhiều ưu đãi hơn.

Là một kế hoạch lớn trong lĩnh vực thương mại cho năm nay, Chính phủ Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán đang diễn ra cho Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đạt được những kết quả rõ ràng.

Seoul cũng đặt mục tiêu kết thúc các cuộc đàm phán về việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế số (DEPA) trong quý 1/2023.

DEPA - có hiệu lực từ tháng 1/2022 - là một thỏa thuận về các vấn đề thương mại kỹ thuật số, chẳng hạn như danh tính kỹ thuật số, luồng dữ liệu xuyên biên giới và trí tuệ nhân tạo (AI) do Singapore, New Zealand và Chile ký.

Đây là hiệp ước kỹ thuật số đa phương đầu tiên trên thế giới./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 105
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.