Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc

Ngày 12/09/2023 - 17:32:00 | 442 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại buổi làm việc diễn ra chiều ngày 12/9/2023, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladik đều đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác lâu đời Việt Nam - Séc trong thời gian qua; thông tin, trao đổi về các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Cộng hòa Séc tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Cộng hòa Séc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hình ảnh tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Duy Đông chào mừng Bộ trưởng Petr Hladik cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp thể hiện trên nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Séc trong thời gian qua. Nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước đã được diễn ra và đặc biệt mới đây là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Séc tới Việt Nam vào tháng 4/2023. Nhân chuyến thăm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Công Thương Séc đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ và hiện hai bên đang tích cực triển khai Biên bản này.

Thứ trưởng cũng thông tin về tình hình thu hút đầu tư giữa hai nước và cho rằng, các kết quả đầu tư chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia. Theo đó, về lĩnh vực môi trường, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đến năm 2030 đưa ra quan điểm tiếp tục phát triển hài hòa giữa kinh tế, môi trường và công bằng xã hội. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động Chiến lược này, trong đó quy định các bộ ngành liên quan có kế hoạch hành động để thực hiện sản xuất xanh hơn, hiệu quả hơn, thúc đẩy người dân có lối sống và tiêu dùng xanh hơn.

Trong thu hút đầu tư, kể cả đầu tư trong và ngoài nước, Việt Nam đều xem trọng yếu tố thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ cao, trong đó có đánh giá tác động về khía cạnh môi trường để đạt được mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và các mục tiêu theo cam kết của Việt Nam tại COP26.

Bộ trưởng Petr Hladik cảm ơn Thứ trưởng Trần Duy Đông đã dành thời gian tiếp đón; cảm ơn những thông tin chia sẻ và bày tỏ đồng tình với quan điểm, đánh giá của Thứ trưởng về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Cộng hòa Séc luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược. Hai bên luôn tăng cường và chia sẻ những hoạt động hợp tác trong thời gian qua, thường xuyên tổ chức các đoàn công tác ở các cấp thuộc các lĩnh vực khác nhau. Bộ trưởng Petr Hladik cho rằng, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp. Cộng hòa Séc xem cộng đồng người Việt tại Séc là cầu nối quan trọng để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cộng hòa Séc là nền kinh tế công nghiệp, có công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường. Do vậy, hai nước cần tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực về chuyển đổi năng lượng sang năng lượng xanh, Bộ trưởng Petr Hladik nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông và Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladik. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng đã chia sẻ về các vấn đề được quan tâm liên quan đến chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài và cho biết, Việt Nam luôn coi đầu tư nước ngoài là thành phần quan trọng. Đến nay, Việt Nam đã thu hút các dự án đầu tư đến từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ và hiện đang tiếp tục thúc đẩy đầu tư nước ngoài có chọn lọc; các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu;... Đồng thời khẳng định, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thu hút đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Séc phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn và có thể khai thác trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ máy móc sản xuất và trao đổi hợp tác thương mại về lĩnh vực này; xuất khẩu những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh sang thị trường Séc như như gạo, cà phê, hạt điều; hợp tác trong lĩnh vực du lịch; hợp tác trong việc tiếp cận nguồn tài chính, đặc biệt là tài chính để thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh, bền vững; huy động nguồn lực để chuyển sang năng lượng điện gió, sinh khối, hydrogen; trao đổi đoàn cấp chuyên viên để tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tìm hiểu nhu cầu đầu tư, đặc biệt là trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác