Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung trả lời vấn đề được nhà báo quan tâm tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 01/2024

Ngày 01/02/2024 - 17:18:00 | 1115 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Trả lời vấn đề được nhà báo nêu tại Họp báo Chính phủ thường tháng 01/2024 diễn ra chiều ngày 01/02/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung nhấn mạnh, đầu tư công là một trong những nội dung được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao trong suốt thời gian qua. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ xác định, đầu tư công là một trong những lĩnh vực vừa hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn trong phát triển.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung phát biểu trả lời tại Họp báo. Ảnh: TTXVN

Trong những năm qua, đối với vốn đầu tư công, ngay trước ngày 31/12 hằng năm, Chính phủ đều giao 100% nguồn vốn sau khu được Quốc hội quyết định và năm 2024, tổng kế hoạch đầu tư vốn NSNN được Quốc hội quyết nghị phân bổ cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 657 nghìn tỷ đồng. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đạt khoảng gần 97% kế hoạch được giao, so với năm 2023 vừa qua, đầu năm chỉ đạt hơn 78%. Số vốn giao ngay từ đầu năm cao như vậy đã phản ánh ngay trong kết quả giải ngân tháng 1/2024. Trong tháng 1/2024, số giải ngân cả thuế theo số liệu của Bộ Tài chính đạt 2,58%, cao hơn so với cùng kỳ cả số tương đối và số tuyệt đối (cùng kỳ chúng ta chỉ đạt 1,8%).

Kết quả này đạt được là nhờ quá trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao, xác định rõ vấn đề vướng mắc, khó khăn trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong từng khâu của dự án đầu tư công. Đầu tư công không phải liên quan đến một luật mà là một chuỗi các quá trình hoạt động liên quan đến rất nhiều quy định pháp luật, từ đất đai đến môi trường, xây dựng, quản lý rừng, ngân sách… Những điểm nút này, vướng mắc, khó khăn chính là vấn đề Chính phủ tập trung giải quyết và đem lại kết quả ngay từ đầu năm rất đáng khích lệ. Về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nêu ví dụ trong năm 2023, đối với các công trình dự án lớn về giao thông đường bộ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 106/2023/QH15 ngày 28/11/2023 của Quốc hội về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ liên quan đến các quy định pháp luật khác nhau. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 27/01/2024 triển khai Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ để cụ thể hóa triển khai. Đây là những giải pháp cụ thể nhất Chính phủ giao cho các cơ quan Trung ương, địa phương cùng các tổ công tác triển khai.

Toàn cảnh Họp báo. Ảnh: TTXVN

“Có thể nói, có những giải pháp chúng ta đã làm ngay từ đầu nhiệm kỳ và có những giải pháp đột phá trong những năm 2021-2023 đến nay để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là thể chế. Bên cạnh đó, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trên thực tế như vấn đề nguồn đất, vật liệu thay thế... Với những giải pháp này chúng tôi cũng kỳ vọng là giải quyết được khó khăn trong các dự án”, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết thêm, hiện nay năm 2024 về cơ bản các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn có tính lan tỏa, liên kết vùng đã cơ bản được khắc phục. Đây là tiền đề để chúng ta có thể đẩy nhanh và hoàn toàn hy vọng, có niềm tin, cơ sở trong năm 2024 có thể giải ngân được tốt vốn đầu tư công./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác