Thứ hai, 00/00/2023
°

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các bộ, ngành về Đề án thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ, Nam Định

Ngày 07/06/2024 - 14:15:00 | 246 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 07/6/2024, ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về Đề án thành lập Khu kinh tế (KKT) Ninh Cơ, tỉnh Nam Định. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng tham dự cuộc họp.

Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Thành Quân và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng. Ảnh: MPI

Theo Đề án thành lập KKT Ninh Cơ, một trong những đột phá phát triển và thực hiện Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là: phấn đấu đến năm 2030, vùng kinh tế ven biển là cực tăng trưởng phía Nam của tỉnh, đóng góp quan trọng để hoàn thành mục tiêu Nam Định là tỉnh phát triển khá của cả nước; KKT là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực nhằm khai thác lợi thế về địa lý và kinh tế, chính trị, các tiềm năng và nguồn lực của dải ven biển.

KKT Ninh Cơ đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục KKT cả nước tại Quyết định số 1453/QĐ-TTg ngày 24/9/2020 về việc điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển của Việt Nam đến năm 2020, với chỉ tiêu đất dành cho KKT Ninh Cơ là 13.950 ha thuộc địa bàn 2 huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng.

Căn cứ các điều kiện thành lập Khu kinh tế theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 35/2022/NĐ-CP về quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, KKT Ninh Cơ đáp ứng đủ điều kiện thành lập, nằm trong phương hướng phát triển các chức năng và danh mục các dự án quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 04/5/2024 về phê duyệt quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án phát triển KKT trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030 tại Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo cáo tóm tắt về việc thành lập KKT Ninh Cơ, tỉnh Nam Định, ông Trần Anh Dũng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, việc thành lập KKT Ninh Cơ  sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh Nam Định, trở thành cực thu hút đầu tư, cực tăng trưởng của tỉnh. Sự phát triển của KKT cũng có ý nghĩa quyết định nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của Vùng, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế ưu tiên thu hút đầu tư, góp phần quan trọng tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân.

Bên cạnh đó, tỉnh luôn đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường và quốc phòng - an ninh khi xây dựng thành lập KKT Ninh Cơ. Sự phát triển của KKT sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa tại hai huyện Nghĩa Hưng và Hải Hậu. Công tác quản lý đô thị, quản lý môi trường trong và ngoài phạm vi KKT và môi trường sinh thái tại địa phương sẽ được đầu tư, quan tâm và bảo đảm chất lượng cao hơn.

Về mục tiêu phát triển KKT Ninh Cơ, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 14-15%/năm trong giai đoạn 2026-2030; đến năm 2030 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn KKT chiếm tỷ trọng khoảng 25-30% so với toàn tỉnh. KKT được xây dựng có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có cảng chuyên dùng và các loại hình dịch vụ logistics và vận tải, thương mại, công nghệ thông tin… chất lượng cao.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Sau khi nghe báo cáo Đề án, đại diện các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Tài nguyên và môi trường, Tài chính, Xây dựng… cơ bản thống nhất đánh giá Đề án đã đảm bảo đầy đủ các nội dung thẩm định theo quy định và cho rằng, Đề án đã đầy đủ căn cứ pháp lý, sự cần thiết của việc thành lập KKT và đánh giá việc đáp ứng các điều kiện thành lập KKT quy định tại Khoản 2 Điều 14 của Nghị định 35/2022/NĐ-CP. Các đại biểu cũng đề nghị tỉnh Nam Định làm rõ thêm về khả năng huy động vốn, tính khả thi trong việc thu hút nguồn lực, vốn đầu tư; xác định rõ hơn lợi thế cạnh tranh của KKT Ninh Cơ; mục tiêu bảo vệ môi trường, giải pháp bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ khu dự trữ sinh quyển khi xây dựng KTT; chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất và chỉ tiêu định lượng đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội.

Tiếp thu ý kiến giải trình, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh, Tỉnh luôn phấn đấu để xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, cải thiện môi trường đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế để tạo động lực tăng trưởng mới. Chính vì vậy, việc thành lập KKT Ninh Cơ luôn được tỉnh chú trọng, quan tâm và đã 2 lần trình xin ý kiến thẩm định của các Bộ, ngành liên quan. Ông Trần Anh Dũng khẳng định, trên cơ sở ý nhận xét, góp ý của các bộ, ngành và đơn vị liên quan, tỉnh Nam Định sẽ tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Đề án thành lập KKT Ninh Cơ thiết thực và hiệu quả nhất.

Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu, với nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết từ các bộ ngành đóng góp. Qua đó đề nghị tỉnh Nam Định tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ Đề án theo ý kiến đóng góp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ để tỉnh sớm hoàn thiện Đề án thành lập KKT Ninh Cơ và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác