Thứ hai, 00/00/2023
°

Các nền kinh tế châu Âu đặt niềm tin vào triển vọng của EVFTA

Ngày 10/08/2020 - 15:47:00 | 1146 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Một cuộc khảo sát cho thấy có tới 74% các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tin tưởng EVFTA sẽ có tác động tích cực đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Thỏa thuận Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 không những sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, mà còn tạo triển vọng mới cho các nền kinh tế châu Âu vào thời điểm bất ổn của nền tài chính toàn cầu.

Hãng tin Đức DPA ngày 6/8 dẫn lời ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, cho biết một cuộc khảo sát cho thấy có tới 74% các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tin tưởng EVFTA sẽ có tác động tích cực đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Theo ông Bouflet, trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, EVFTA sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư, tạo ra những cơ hội dài hạn và định hình mối quan hệ giữa EU và Việt Nam trong 10 năm tới.

Ông Bouflet cũng nhấn mạnh EVFTA sẽ mang lại cho các doanh nghiệp châu Âu cơ hội tiếp cận một trong những thị trường tiêu dùng sôi động nhất ở Đông Nam Á, cũng như tạo sự cạnh tranh hoàn toàn bình đẳng với các nước khác đã ký FTA với Việt Nam như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc EVFTA bắt đầu có hiệu lực đã được truyền thông châu Âu như Đức, Áo và Thụy Sỹ,... đề cập nhiều trong những ngày qua, trong đó nhấn mạnh cơ hội lớn cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường cửa ngõ Đông Nam Á.

Tạp chí Công nghiệp Áo (Industriemagazin.at) dẫn lời ông Christoph Neumayer, Tổng Thư ký Hiệp hội công nghiệp Áo khẳng định EVFTA là hòn đá tảng cho việc tiếp cận các thị trường tương lai của các doanh nghiệp châu Âu.

Theo ông, thỏa thuận giúp mở cửa thị trường, xóa bỏ rào cản thương mại và có ý nghĩa lớn đối với tăng trưởng bền vững và việc làm ở châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế Áo Margarete Schramböck thì khẳng định EVFTA là động lực quan trọng cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Áo, đồng thời mở cánh cửa cho các doanh nghiệp Áo cũng như châu Âu thâm nhập vào thị trường tăng trưởng mạnh như Việt Nam.

Trang tin tài chính onvista.de của Đức nhận định với EVFTA, các doanh nghiệp châu Âu có thể tiếp cận dễ dàng hơn thị trường Việt Nam.

Báo Neues Deutschland của Đức viết rằng ban lãnh đạo cảng Hamburg ở Đức rất phấn khởi khi EVFTA có hiệu lực, cho rằng thương mại song phương sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ điều này.

Trong năm 2019, có khoảng 106.000 container tiêu chuẩn (TEU) được vận chuyển giữa cảng Hamburg và các cảng của Việt Nam, con số kỷ lục từ trước đến nay.

Còn theo trang tin nuernberger-blatt.de, sau khi EVFTA có hiệu lực, thuế đối với thịt bò và dầu ôliu sẽ được dỡ bỏ sau 3 năm, trong khi thời hạn tối đa là 5 năm đối với các sản phẩm sữa, trái cây và rau quả.

Việt Nam cũng cam kết bảo vệ 169 loại thực phẩm phẩm và đồ uống truyền thống của châu Âu.

Theo báo này, kim ngạch thương mại của EU với Việt Nam năm 2019 đạt 45,5 tỷ euro và sau Singapore, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở Đông Nam Á./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác