Thứ hai, 00/00/2023
°

Hiệp định EVFTA mang lại nhiều cơ hội đầu tư thương mại mới

Ngày 07/09/2020 - 14:04:00 | 1426 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Các doanh nghiệp Pháp sẽ có nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh không chỉ trong những lĩnh vực kinh doanh truyền thống, mà còn trong các lĩnh vực mới sử dụng trình độ khoa học công nghệ cao.

Dự án điện Mặt Trời tại Ninh Thuận. (Ảnh: Công Thử/TTXVN) 

Ngày 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với Viện Nghiên cứu địa chính trị Pháp và Foyer Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về những cơ hội thương mại của Hiệp định Tự do thương mại Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với EU nói chung và giữa Việt Nam với Pháp nói riêng.

Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 30 đại biểu và doanh nghiệp, cũng như của Ủy ban Thương mại quốc tế, Ủy ban châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam-Eurocham, Hội Hữu nghị Việt-Pháp tại Thượng viện Pháp…

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp khẳng định các doanh nghiệp Pháp sẽ có nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh không chỉ trong những lĩnh vực kinh doanh truyền thống, mà còn trong các lĩnh vực mới sử dụng trình độ khoa học công nghệ cao như hàng không vũ trụ, năng lượng sạch, phát triển hạ tầng…

Bà Marie-Pierre Vadrenne, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, khẳng định đây là một hiệp định toàn diện thế hệ mới và là hiệp định thứ hai mà EU ký với một nước trong ASEAN. Ngoài các lợi thế về thuế, song hành với EVFTA, Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam và bảo đảm quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Andrea thuộc Nghị viện châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tận dụng tối đa những cơ hội và lợi ích từ EVFTA. Một ủy ban hỗn hợp giữa Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam được thành lập để đảm bảo giám sát việc thực thi hiệp định đúng như cam kết của hai bên, sự tôn trọng những quy tắc thương mại quốc tế, cũng như việc sử dụng hiệu quả các hỗ trợ tài chính và kỹ thuật.

Nội dung tọa đàm tập trung đánh giá về môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam, đặc biệt là thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua; nêu những cơ hội cần nắm bắt của Hiệp định EVFTA và vai trò của Nghị viện châu Âu trong việc thúc đẩy hiệp định; đồng thời nhận diện một số thách thức phổ biến trong quan hệ đối tác thương mại...

Hội thảo đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp tiếp cận với những chính sách thương mại của Việt Nam có hiệu lực sau khi EVFTA đi vào thực thi, những thông tin mới về thị trường đầy tiềm năng với gần 100 triệu dân và là cửa ngõ của khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân.

Tọa đàm đã tạo hiệu ứng tuyên truyền tích cực, nhận được sự quan tâm của dư luận sở tại, đặc biệt là giới doanh nghiệp có lợi ích trực tiếp từ EVFTA.

Sau tọa đàm, ban tổ chức dự kiến biên soạn kỷ yếu phục vụ tham khảo, tham vấn các lãnh đạo cơ quan hoạch định chính sách của Pháp và EU./.

 


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác