Thứ hai, 00/00/2023
°

Họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW

Ngày 14/11/2022 - 11:30:00 | 1932 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 14/11/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Duy Đông đã chủ trì Họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư Vùng.

Thứ trưởng Trần Duy Đông chủ trì Hop báo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, nhằm sớm đưa Nghị quyết số 23-NQ/TW đi vào cuộc sống, dự kiến vào ngày 20/11/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW. Với chủ đề “Phát triển xanh - Hài hòa - Bền vững”. Hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; dự kiến, 500 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị.

Đây là Hội nghị “ba trong một”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Tây Nguyên xanh - Hài hòa - Bền vững” cũng sẽ được tổ chức nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người vùng Tây Nguyên, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào vùng Tây Nguyên.

Thứ trưởng cho biết, vùng Tây Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, quy mô kinh tế năm 2020 tăng gấp 14 lần so với năm 2002; tuy nhiên còn gặp nhiều hạn chế trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản, tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững,…

Chính vì vậy, Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển vùng Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; giàu bản sắc văn hóa dân tộc, điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; hình thành một số sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn có thương hiệu quốc tế gắn với các trung tâm chế biến.

Để thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, Chính phủ dự kiến đề ra 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm: (1) Công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW; (2) Phát triển kinh tế vùng nhanh và bền vững; (3) Phát triển văn hóa - xã hội và nguồn nhân lực; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; (4) Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng, du lịch đặc sắc; (5) Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách liên kết vùng; (6) Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; (7) Tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Chương trình hành động của Chính phủ đề ra 23 nhiệm vụ cụ thể và 09 dự án đầu tư vào hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các Bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Hình ảnh tại Họp báo. Ảnh: MPI

Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW sẽ góp phần quan trọng tạo sự thống nhất cao, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị và đổi mới tư duy của các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng Tây Nguyên, từ đó tạo sự thống nhất trong hành động, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 23-NQ/TW.

Dự kiến tại Hội nghị sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, sản xuất - kinh doanh của toàn Vùng.

Tại Họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông đã giải đáp một số câu hỏi được các nhà báo quan tâm liên quan đến ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng của vùng Tây Nguyên; quy mô và lĩnh vực chủ yếu trong các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và các nhà đầu tư trong và ngoài nước; giải pháp để phát triển nhanh, bền vững vùng Tây Nguyên và quan điểm phát huy giá trị văn hóa, bản sắc sân tộc vùng Tây Nguyên.

Theo Thứ trưởng, vùng Tây Nguyên có nhiều tiềm năng trong phát triển đầu tư công nghệ cao, năng lượng tái tạo và ưu tiên ngành công nghiệp hiện đại. Thu hút đầu tư vào Vùng cũng sẽ tập trung trong các dự án chế biến nông sản, chế biến gỗ, thương mại, bất động sản, nông - lâm nghiệp, hạ tầng công nghiệp,… Ngoài ra, việc hình thành các vành đai tăng trưởng, xây dựng các tuyến cao tốc nhằm kết nối các tiểu vùng với nhau, và các tiểu vùng với vùng Đông Nam Bộ cũng sẽ được đề ra./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác