Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc lần thứ X

Ngày 13/11/2023 - 12:47:00 | 377 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 13/10/2023, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự và phát biểu tại Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ X.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các địa phương, gồm: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ngô Hạnh Phúc. Về phía Trung Quốc có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba và Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải. Dự Hội nghị còn có các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Trung Quốc.

Hội nghị với chủ đề: “Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới”, hướng tới mục tiêu tiếp tục phát huy hiệu quả và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các địa phương, để ra các nội dung hợp tác thực chất, có tính khả thi cao, phù hợp với yêu cầu phát triển và tiềm năng, lợi thế của các bên.

Đây là sự kiện đối ngoại chính trị và kinh tế thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển, cùng có lợi giữa các tỉnh, thành phố trong Hành lang kinh tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc đánh giá, trong thời gian qua, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hợp tác trên tất cả các lĩnh vực không ngừng được thúc đẩy và đi vào chiều sâu; trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương hai bên diễn ra thường xuyên với nhiều kết quả thiết thực.

Đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Theo Phó Thủ tướng, với đặc trưng gần gũi về địa lý, quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã hình thành và phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên và không ngừng được củng cố, vun đắp bởi các thế hệ tiền bối cách mạng và lãnh đạo hai nước.

Các cơ chế hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, tăng cường kết nối hạ tầng, mạng lưới giao thông, logistics; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Phó Thủ tướng đánh giá rất cao quyết tâm mạnh mẽ của tỉnh Vân Nam nhằm thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; đồng thời khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm và đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho các địa phương khu vực phía Bắc phát triển nhanh, bền vững và tăng cường hợp tác với các địa phương của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Vân Nam.

Thời gian tới, dù hai bên còn nhiều việc phải làm, có những khó khăn, thách thức phải vượt qua, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, hai bên có cơ sở vững chắc và đang đứng trước những cơ hội lớn để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong hành lang kinh tế 5 tỉnh thành phố Việt Nam - Trung Quốc, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và không gian hợp tác giữa hai bên.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng nêu một số ý kiến có tính gợi mở để Hội nghị cùng trao đổi. Một là, các địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, chủ động và sáng tạo hơn nữa để góp phần thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung Cấp cao, nỗ lực không ngừng để củng cố, vun đắp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững.

Hai là, cần chú trọng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đi đôi với việc cùng nghiên cứu, trao đổi để thiết lập các khuôn khổ, mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế, điều kiện và ưu tiên phát triển của các địa phương hai bên, nhằm tạo ra những bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ và đường sắt khu vực biên giới; mở rộng hợp tác văn hóa - du lịch; đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa các địa phương, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Ba là, tăng cường hợp tác để quản lý tốt và sử dụng an toàn, hiệu quả, bền vững nguồn nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực; bảo đảm sinh kế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân hai bên.

Bốn là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị; đẩy nhanh việc mở mới, nâng cấp một số cửa khẩu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ; tạo thuận lợi hơn nữa cho nhân dân khu vực biên giới an cư, lạc nghiệp và tăng cường giao thương. 

Với quyết tâm cao của các địa phương và sự tham gia tích cực, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tin tưởng rằng, hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam -Trung Quốc sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tháng 11/2006, Bản ghi nhớ về việc triển khai hợp tác “Hai hành lang một vành đai” giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được ký kết. Tuyến hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) là một trong 02 tuyến hành lang kinh tế của khuôn khổ “Hai hành lang một vành đai”.

Ngày 12/11/2017, nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Lãnh đại Ủy ban Cải cách và Phát triển nhà nước Trung Quốc thay mặt Chính phủ hai nước đã ký “Bản ghi nhớ về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang một vành đai với Sáng kiến Vành đai và con đường”.

Nội dung chính của của Bản ghi nhớ là hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong 05 lĩnh vực: Phối hợp chính sách, kết nối hạ tầng, thuận lợi hóa thương mại, hợp tác tài chính và kết nối con người.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Cải cách và Phát triển nhà nước Trung Quốc đang trao đổi về “Kế hoạch hợp tác cùng nhau thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang một vành đai với Sáng kiến Vành đai và con đường” để triển khai trong thời gian tới. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các địa phương hai nước, nhất là các địa phương trong tuyến hành lang kinh tế thúc đẩy hợp tác, kết nối.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, hợp tác địa phương mang tính nền móng cho quan hệ Trung Quốc - Việt Nam. Trong những năm gần đây mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đại phương Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Các địa phương đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, logistics… mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi bên.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba cho rằng, Hội nghị là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác địa phương - vốn có vai trò nền móng cho quan hệ Trung Quốc - Việt Nam. Đồng thời khẳng định, hợp tác địa phương Vân Nam (Trung Quốc) và các địa phương của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, chính vì vậy các địa phương cần tận dụng tốt các lợi thế sẵn có. Qua đó, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương, gồm: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đã có những bài tham luận theo chủ đề mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới. Các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc thảo luận về những cơ hội hợp tác cũng như khó khăn, thách thức, chia sẻ kinh nghiệm và kiến nghị hợp tác trên 03 cụm chủ đề trung tâm, đó là : Đầu tư, Thương mại; Văn hóa, Du lịch, Y tế, Giáo dục; Giao thông vận tải, Logistics.

Các địa phương bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp và hợp tác hiệu quả trong thời gian tới như xây dựng cơ chế thúc đẩy liên kết vùng, tạo sức hút mạnh hơn về cung cầu và sức lan tỏa về công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch, tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp hai bên thường xuyên trao đổi, ký kết hợp tác thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch; đẩy mạnh, mở rộng hợp tác tới cấp cơ sở, lan tỏa ảnh hưởng của hành lang kinh tế tới các địa phương, chính quyền mỗi tỉnh, thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần đổi mới, hợp tác cùng phát triển, Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 đạt được những kết quả quan trọng, làm nền tảng thúc đẩy các hoạt động hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn giữa các địa phương trong Hành lang kinh tế nói riêng và giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác