Thứ hai, 00/00/2023
°

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Ngày 17/11/2023 - 15:05:00 | 482 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 17/11/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản KUROIWA Yuji đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Thống đốc KUROIWA Yuji tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh và đánh giá cao ông KUROIWA Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa đã tới thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đánh giá cao chuyến công tác nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản với việc tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong Tỉnh.

Về thu hút đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản. Theo kết quả khảo sát của Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) hằng năm cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản đều lựa chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư và những doanh nghiệp đã đầu tư thì muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam bởi Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhất là nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp tỉnh Kanagawa nói riêng tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam ngày càng thực chất và hiệu quả hơn; tăng cường hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến, chế tạo và Việt Nam mong muốn trao đổi, hợp tác chuyển giao công nghệ, cùng hỗ trợ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam vừa khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với 8 lĩnh vực trọng tâm, gồm: nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế. Theo đó, Việt Nam mong muốn hợp tác với các viện, trường, doanh nghiệp của Nhật Bản cũng như tỉnh Kanagawa thúc đẩy các doanh nghiệp của mình đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác về đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong các lĩnh vực nêu trên.

Cùng với đó, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các viện, trường, cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên; tăng cường hợp tác nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam.

Về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, Bộ trưởng cho biết, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) từ năm 2014 và triển khai nhiều hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các địa phương của Việt Nam. Trong thời gian tới, hai bên cần rà soát, sửa đổi, bổ sung các nội dung để phù hợp với yêu cầu, tình hình mới; mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn trên tinh thần chia sẻ, hợp tác và bổ sung lẫn nhau, hai bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tỉnh Kanagawa trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông KUROIWA Yuji cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón; đánh giá cao những thông tin chia sẻ cũng như những đề xuất cụ thể, chi tiết của Bộ trưởng; đồng thời cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này là để tham dự Lễ hội Kanagawa Đà Nẵng và Hội thảo đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa giao lưu văn hóa và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Nhật Bản đang trong quá trình già hóa dân số và những ý tưởng của Bộ trưởng về thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này sẽ giải quyết được các thách thức. Ông KUROIWA Yuji chia sẻ về những định hướng trong phát triển ngành kỹ thuật chăm sóc sức khỏe; ứng dụng công nghệ thông tin và robot trong giải quyết vấn đề già hóa dân số.

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Kanagawa là tỉnh thuộc Đông Nam Tokyo, có thủ phủ là thành phố Yokohama và một thành phố nổi tiếng khác là Kawasaki. Tỉnh Kanagawa nằm trong hành lang kinh tế Keihin, nổi tiếng về các ngành công nghiệp công nghệ cao, các trung tâm nghiên cứu R&D và công nghiệp cảng biển. Kanagawa thúc đẩy các hoạt động kinh doanh nhờ vị trí gần thị trường Tokyo rộng lớn, mạng lưới giao thông đường sắt và đường bộ rộng khắp kết nối trực tiếp với các thành phố lớn ở Nhật Bản, cảng Yokohama và cảng Kawasaki hỗ trợ hoạt động thương mại quốc tế.

Tỉnh Kanagawa là một trong những tỉnh đầu tiên có giao thương và kết nối văn hóa với thế giới. Tại tỉnh Kanagawa có những khu phố tập trung người Việt, người Hoa, người Hàn Quốc. Hàng năm, tỉnh Kanagawa tổ chức rất nhiều các Lễ hội văn hóa, trong đó Lễ hội Việt Nam được tổ chức rất công phu và thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác