Thứ hai, 00/00/2023
°

Hội nghị Tổng kết hoạt động phong trào Khối thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ngày 27/12/2023 - 17:51:00 | 282 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 27/12/2023, Khối thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào năm 2023. Bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khối trưởng Khối thi đua I và ông Hà Quốc Trung, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Khối thi đua I chủ trì Hội nghị.

Hình ảnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động phong trào Khối thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam. Ảnh: MPI

Công đoàn Khối Thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam có 09 đơn vị thành viên gồm Công đoàn các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Khoa học và Công nghệ; Tư pháp; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài nguyên và Môi trường; Nội vụ; Ngoại giao; Tài chính; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm 2023, các đơn vị trong Công đoàn Khối Thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, chủ đề hoạt động của năm 2023 là “Nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục đổi mới, đa dạng phương thức hoạt động, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Theo Dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động của Công đoàn Khối Thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được trình bày tại Hội nghị, Khối Thi đua I đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác và ký Giao ước thi đua năm 2023 vào tháng 4/2023, tham mưu xây dựng, triển khai kế hoạch hoạt động của khối nhằm nâng cao hiệu quả công tác hoạt động, gắn kết tình đoàn kết giữa các đơn vị, các phong trào thi đua trong khối và xây dựng, thống nhất Kế hoạch hoạt động của Khối năm 2023.

Khối Thi đua I đã phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh Cà Mau và Sở Kế hoạch và Đầu tư Cà Mau tổ chức hoạt động về nguồn; Đoàn công tác của Khối đã thăm và tặng quà cho 50 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau và hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa.

Công tác thăm hỏi các đoàn viên là thành viên trong Khối luôn được quan tâm và kịp thời động viên các đồng chí khi gia đình có việc hiếu và thăm hỏi, động viên các đoàn viên bị ốm đau.

Cơ bản các công đoàn đã thực hiện việc quy hoạch đúng thời gian quy định về công tác quy hoạch cán bộ công đoàn; 100% các công đoàn đã chỉ đạo công đoàn cấp dưới tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023-2028; 100% các công đoàn đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028.

Công đoàn các Bộ đã thực hiện rất tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, cụ thể như 100% công đoàn các Bộ đã tham gia cùng chính quyền đồng cấp nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến chế độ chính sách đối với người lao động; tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động…

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: MPI

Đối với hoạt động do Công đoàn cấp trên phát động, Khối Thi đua I đã tích cực vận động cán bộ, đoàn viên các Công đoàn trong Khối hưởng ứng tham gia phát động thi đua cao điểm 40 ngày triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Tham gia cuộc thi “Công đoàn tham gia cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công vụ”,  “Nghị quyết Đại hội Đảng và hành động của chúng ta”; Cuộc thi trực tuyến “Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam qua các kỳ đại hội”; Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý”,... ; tại các cuộc thi nhiều CBCCVCLĐ của các Công đoàn trong Khối tham gia và đã đạt được một số giải trong các cuộc thi.

Ngoài ra, nhiều Công đoàn trong Khối đã tổ chức các hoạt động như hội thi, hội diễn, các giải thể thao và đã mời các đơn vị trong Khối dự và tham gia giao lưu. Qua những hoạt động này, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các Bộ có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao thể chất và đời sống tinh thần, gắn bó đoàn kết và phối hợp tốt trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động công đoàn.

Công tác kiểm tra, giám sát là một trong những nội dung rất quan trọng trong hoạt động của các Công đoàn trong Khối, ngay từ đầu năm các Công đoàn căn cứ vào hướng dẫn của Công đoàn Viên chức Việt Nam để xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát của Công đoàn đơn vị.

Về phương hướng, nhiệm vụ, năm 2024 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 và Đại hội Công đoàn các Bộ nhiệm kỳ 2023-2028…, Khối thi đua I sẽ tiếp tục bám sát hướng dẫn của Công đoàn cấp trên và tình hình chung của các Bộ để xây dựng chương trình công tác của Khối, trong đó tập trung tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch công tác năm 2024, tham gia và tổ chức các hoạt động phong trào của các Công đoàn trong Khối, tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện, các hoạt động thăm hỏi, tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động của Khối…

Bà Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm vừa qua của Khối thi đua I, là đoàn thể đặc biệt quan trọng trong hoạt động của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Với khối công việc lớn, phức tạp nhưng hoạt động năm 2023 của các công đoàn trong Khối luôn được thực hiện nghiêm túc và vượt tầm các hoạt động đề ra.

Bà Trần Thị Kim Anh đề nghị công đoàn các bộ thuộc Khối Thi đua I tiếp tục tuyên truyền, cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới và tiếp tục phát động, hưởng ứng các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Thị Tường Thu ghi nhận và cảm ơn các ý kiến đóng góp đối với dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn Khối Thi đua I năm 2023 cũng như các nhận xét, đề xuất nhằm cải thiện hơn nữa các hoạt động của Khối trong thời gian tới. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu, bổ sung ý kiến, nguyện vọng của các đoàn viên công đoàn để hoàn thiện báo cáo chính thức trước khi gửi Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Tại Hội nghị, bà Lê Thi Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khối trưởng Khối Thi đua I - Công đoàn Viên chức Việt Nam đã bàn giao nhiệm vụ Khối trưởng Khối Thi đua I năm 2024 cho ông Hà Quốc Trung, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác