Thứ hai, 00/00/2023
°

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo

Ngày 11/09/2023 - 13:04:00 | 659 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023. Nhân dịp này, tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony John Blinken đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden cùng dự Hội nghị quan trọng này.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành và 14 doanh nghiệp tiêu biểu của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, chủ đề Hội nghị được hai bên thống nhất là đầu tư và đổi mới sáng tạo, cũng là hai lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Việt Nam đặc biệt quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển lên một tầm cao mới và Hoa Kỳ luôn được xác định là đối tác đầu tư chiến lược của Việt Nam.

Việt Nam đang trong tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát huy nguồn lực của con người Việt Nam. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững dựa trên cơ sở khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ. Việc thành lập và xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư là sự thể hiện quyết tâm mạnh mẽ này của Chính phủ Việt Nam.

Để hiện thực hóa chủ trương của Việt Nam trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam xác định những lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và năng lượng tái tạo, năng lượng hydrogen là những lĩnh vực tạo đột phá, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Antony John Blinken đã đánh giá cao các tiềm năng, lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao. Đồng thời khẳng định, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các lĩnh vực trên một cách hiệu quả, phù hợp lợi ích của mỗi bên và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngoại trưởng Antony John Blinken cho rằng, những vấn đề được trao đổi cho thấy cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác. Ngoại trưởng Antony John Blinken cũng bày tỏ tin tưởng rằng, không chỉ số lượng, mà cả chất lượng các khoản đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ nâng lên tầm cao mới trong thời gian tới, qua đó góp phần tạo việc làm cho công dân hai nước.

Tại Hội nghị, hai bên tập trung trao đổi về các cơ hội, hợp tác đầu tư, trong đó tập trung vào bốn lĩnh vực chính như công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính; thương mại, dịch vụ.

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt là những cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp hai nước trong việc hợp tác, hỗ trợ nhau trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, công nghệ,…Bộ trưởng cho biết, định hướng của Việt Nam trong giai đoạn tới là thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Theo đó, ưu tiên các dự án công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển,... Đây cũng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có tiềm năng và thế mạnh. Hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau để hai bên cùng phát triển, cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Với tinh thần đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường đầu tư mới cũng như mở rộng các đầu tư đã có tại Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó các tập đoàn bán dẫn, Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam để xây dựng Trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới phát triển các sản phẩm chíp bán dẫn và ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Đồng thời, phát triển hệ sinh thái và sản xuất linh kiện, xây dựng trung tâm bảo dưỡng thiết bị máy móc về máy bay quy mô của khu vực tại Việt Nam. Các tập đoàn công nghệ đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác về AI và tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Các tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư hỗ trợ, cung cấp các khoản tín dụng tài chính xanh, ưu đãi cho các lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, năng lượng mới hydrogen; đồng thời hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế; thúc đẩy các hoạt động thương mại hai chiều.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị đẩy mạnh hoạt động đầu tư có hiệu quả và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó, chủ động học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng lực quản trị, nâng tầm doanh nghiệp, đủ khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, hướng đến các hoạt động hợp tác có giá trị cao hơn và có tác động lan tỏa lớn hơn.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò là cơ quan tổng hợp, tham mưu về kinh tế, Bộ trưởng khẳng định cam kết cùng các bộ, ngành, địa phương đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công; góp phần tạo ra những giá trị bền vững, gắn kết sâu sắc hơn nữa lợi ích chung và đem lại sự phồn vinh, thịnh vượng cho cả hai quốc gia./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác